Hà Tĩnh: Đề nghị kỷ luật cán bộ thú y xã thờ ơ với dịch tả lợn châu Phi

Mặc dù đã được hộ chăn nuôi thông báo đàn lợn có dấu hiệu bị ốm, nhưng bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ thú y xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã không kiểm tra, báo cáo cấp trên, khiến dịch bùng phát, lợn chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người dân và khó khăn trong công tác phòng chống.

Công văn yêu cầu xử lý kỷ luật đối với cán bộ phụ trách thú y xã Cẩm Nam

Chiều 23/5, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên cho biết: Ngày 17/5, UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có công văn số 1074/UBND-NN, yêu cầu UBND xã Cẩm Nam tổ chức xử lý kỷ luật, đình chỉ công tác và chấm dứt hợp đồng đối với cán bộ thú y xã vì lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh đối với đàn gia súc trên địa bàn.

Theo đó, ngày 14/5, nhận được tin báo đàn lợn của hộ ông Võ Văn Huy (tại thôn Tiến Hưng, xã Cẩm Nam) ốm, chết với số lượng lớn, UBND huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn xử lý theo quy định về phòng chống dịch bệnh.

Theo kết quả kiểm tra tại hộ ông Huy, cơ quan chức năng huyện Cẩm Xuyên phát hiện cán bộ thú y xã có sự chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, ngày 8/5, sau khi phát hiện đàn lợn của gia đình có dấu hiệu bị ốm, ông Huy đã thông báo cho bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ thú y xã. Tuy nhiên, bà Hạnh không kịp thời kiểm tra các triệu chứng trên đàn lợn, báo cáo đến cơ quan thú y huyện, lãnh đạo UBND xã để có hướng xử lý phù hợp, mà chỉ hướng dẫn hộ xử lý qua điện thoại.

Đến ngày 15/5, dịch bùng phát, gây chết số lượng lớn nhưng bà Hạnh vẫn không báo cáo về lãnh đạo xã, cơ quan thú y huyện. Việc khi báo cho cơ quan thú y huyện do chủ hộ thực hiện.

Rắc vôi khử trùng, phun thuốc tiêu độc ngăn chặn dịch bệnh lây lan. (Ảnh minh họa)

Xét thấy ý thức, thái độ trong công tác phòng, chống dịch bệnh của bà Nguyễn Thị Hạnh đã gây thiệt hại cho hộ chăn nuôi, gây khó khăn cho công tác phòng chống và tiềm ẩn nguy cơ dịch lây lan ra diện rộng, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên yêu cầu xã Cẩm Nam chấm dứt hợp đồng lao động đối với cán bộ thú y xã Cẩm Nam.

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên nhấn mạnh: 'Để kịp thời răn đe các trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu ý thức chấp hành trong công tác phòng chống dịch, UBND huyện yêu cầu UBND xã Cẩm Nam tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật và đình chỉ công tác, chấm dứt hợp đồng với bà Nguyễn Thị Hạnh. Đồng thời, lựa chọn, bố trí người có năng lực trình độ để thay thế bà Nguyễn Thị Hạnh đảm bảo, đảm nhiệm công tác thú y trên địa bàn. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện trước ngày 25/5'.

Chủ tịch huyện cũng yêu cầu Phòng NN&PTNT và UBND xã Cẩm Nam xem xét đề nghị chi cục chăn nuôi và thú y thu hồi giấy phép hành nghề và tạm dừng việc hoạt động hành nghề của bà Nguyễn Thị Hạnh', văn bản chỉ rõ.

Trần Hoàn

Từ khóa: Phòng chống dịch Thiếu trách nhiệm Lơ là chủ quan Chấm dứt hợp đồng lao động Nguyễn Thị Hạnh Can bộ thú y xã Cẩm Nam Thu hồi giấy phép hành nghề

Theo Trần Hoàn/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ha-tinh-de-nghi-ky-luat-can-bo-thu-y-xa-tho-o-voi-dich-ta-lon-chau-phi-post300509.info

netRADIO     netTV