Clip quân sự hay

Hạ cánh lỗi, phi công Su-35 suýt phá hủy máy bay

Các phi công lái máy bay biểu diễn của Nga vốn nổi tiếng với kỹ năng 'thượng thừa', tuy vậy con người không thể tránh được mọi sai sót.

Đây là một bài hạ cánh mang đậm tính biểu diễn của tiêm kích đa năng Su-35S, yêu cầu người thực hiện phải là những phi công có đẳng cấp cao nhất của Không quân Nga.

Chiếc chiến đấu cơ khi tiếp cận đường băng đã thực hiện vòng lượn gấp ở độ cao và tốc độ rất thấp, nó nghiêng hẳn sang bên và tiếp đất bằng bánh đáp bên phải, lúc này phi công sẽ phải xử lý thật nhanh để lấy lại thăng bằng cho máy bay, nếu không chắc chắn phi cơ sẽ bị lật.

Cú hạ cánh của chiếc Su-35S số hiệu 901 mang màu sơn rằn ri trong đoạn video sau đã mang lại sự phấn khích lớn cho khán giả.

Phi công Su-35S biểu diễn kỹ năng điều khiển 'thượng thừa':

Tuy vậy không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra suôn sẻ, nguyên nhân cũng dễ hiểu, đó là do con người không thể tránh được mọi sai sót.

Đoạn video dưới đây ghi lại một pha hạ cánh tương tự của chiến đấu cơ Su-35S mang số hiệu 08 tại sân bay Dzemgi thuộc sở hữu của Tổ hợp chế tạo máy bay Đoàn Thanh niên Cộng sản bên sông Amur (Komsomolsk on Amur - KnAAPO), trong cuộc triển lãm tổ chức vào ngày 16/8/2014.

Máy bay sau khi thực hiện vòng lượn như trên, nó tiếp đất trong tư thế ổn định hơn chiếc Su-35 901, nhưng đáng tiếc là một thoáng mất tập trung của phi công cộng với hiệu ứng mặt đất đã làm cho chiếc phi cơ bị nảy lên và mất thăng bằng, khiến cánh bên trái của nó bị quệt xuống đường băng.

Rất may là viên phi công vẫn kịp xử lý, máy bay nhanh chóng lấy lại ổn định cần thiết mặc dù rất vất vả (cánh đuôi ngang của nó liên tục chuyển động để chỉnh hướng), rồi bung dù hãm và dừng lại an toàn.

Tiêm kích Su-35S số hiệu 08 bị mài cánh xuống đường băng sau một thao tác lỗi của phi công:

>> Xem thêm: Cú tiếp đất ngoạn mục của F-15 dù... chỉ còn 1 cánh

Theo Sao Đỏ/Trí thức trẻ

Tags: Hạ cánh lỗi

Video bạn có thể quan tâm

Cường kích Harrier thành ngọn đuốc sau cú hạ cánh

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt