Cập nhật tình hình Covid-19

Hai Thứ trưởng nói về việc xử lý vụ tiếp viên Vietnam Airlines lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

Ông Đông nêu rõ, việc nam tiếp viên Vietnam Airlines vi phạm quy định cách ly, lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng là rất nghiêm trọng, tác động đến cộng đồng, đến phòng chống dịch.

Chiều 2/12, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, trả lời về quan điểm xử lý đối với nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines vi phạm quy định cách ly, khiến lây lan dịch bệnh ra cộng đồng ở TPHCM, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nêu, Bộ xác định rõ phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo ông Đông, quy định về quản lý phòng, chống dịch Covid-19 được Ban chỉ đạo Quốc gia ban hành cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế rất chặt chẽ, trong đó, đầu mối chính quản lý vấn đề cách ly vẫn là các địa phương.

Cụ thể, các cơ sở (cách ly) cũng phải được sự chấp thuận của địa phương, kể cả trách nhiệm kiểm tra, giám sát. Bộ đã yêu cầu tổ tiếp viên, tổ lái… là những người có khả năng lây nhiễm cao phải tuân thủ quy định này.

Ông nói thêm, chỉ cần tuân thủ theo quy định này sẽ bảo đảm yêu cầu, nhưng vấn đề vẫn là trách nhiệm của người thực hiện chưa tuân thủ. Đồng thời, có yếu tố chủ quan là đã có 2 lần xét nghiệm âm tính.

'Ở đây, có trách nhiệm của cơ quan chủ quản Vietnam Airlines - là đơn vị quản lý tiếp viên đó trong việc tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp với địa phương.

Về phía Vietnam Airlines đã có hành động ban đầu là đình chỉ người quản lý trực tiếp tiếp viên đó để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và sẽ có báo cáo cụ thể và công khai với công luận.

Quan điểm của chúng tôi đánh giá, đây là việc rất nghiêm trọng, tác động đến cộng đồng, tác động đến việc phòng, chống dịch.

Trách nhiệm hành chính thế nào sẽ có cơ quan chức năng làm rõ và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm tập thể', ông Đông nêu.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, quy trình, quy định về cách ly, kiểm soát dịch bệnh đã được ban hành, điều chỉnh khá chặt chẽ.

Trả lời thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, ông đồng tình với ý kiến của ông Đông nêu liên quan việc xử lý trách nhiệm của cá nhân, tổ chức.

Về việc xác định các trường hợp liên quan ca nhiễm ở TPHCM, ông Cường cho hay, theo báo cáo lúc 18h, tổng số F1 là 800 người, gồm 211 trường hợp F1 tiếp xúc khoảng cách dưới 2m, và 589 F1 tiếp xúc khoảng cách hơn 2m.

Với F2 xác định 778 người và đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Ông Trương Quốc Cường.

Hiện Bộ Y tế đã lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm cho 737 người/800 trường hợp F1, trong đó, có 4 ca dương tính đã thông báo còn lại âm tính. Đang chờ 63 mẫu.

Hiện nay sang tiếp tục mở rộng 1.392 F2, tổng số lấy mẫu hiện nay 2.233 mẫu: đã xét nghiệm 1.051, đang chờ kết quả 1.182. Tin vui là hôm nay không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Về khả năng kiểm soát, theo ông Cường, với bài học kinh nghiệm tích lũy được từ hai đợt dịch tháng 3 và tháng 7, Bộ Y tế đang phối hợp với các ngành đưa ra biện pháp rất quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

'Tinh thần là khẩn trương, thần tốc điều tra, truy vết F1, F2, không để lây nhiễm sang người thứ 3. Hiện nay thoe tính toán của Bộ Y tế, từ hôm 30/11 đến giờ có 2 chu kỳ, nếu chậm hơn nữa sẽ sang chu kỳ thứ 3. Chúng ta đang quyết tâm không để sang chu kỳ này', ông Cường nhấn mạnh.

Về đề xuất giãn cách của TP.HCM, ông Cường nói, trong phiên họp của Chính phủ hômnay, Thủ tướng đã chỉ đạo những khu vực có nguy cơ cao xem xét giãn cách, khu vực khác hoạt động bình thường.

'Tinh thần là không hoang mang, nhưng không chủ quan, lơ là để thực hiện mục tiêu kép. Tuy nhiên Thủ tướng cũng chỉ đạo việc bảo vệ sức khỏe cho người dân là quan trọng nhất', ông Cường nói thêm.

Theo Hoàng Đan/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/hai-thu-truong-noi-ve-viec-xu-ly-vu-tiep-vien-vietnam-airlines-lay-nhiem-covid-19-ra-cong-dong-82020212192040542.htm

Tags: Bộ Y  |  Vietnam Airlines  |  Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông  |  Covid 19  |  Bộ GTVT  |  Trương Quốc Cường  |  589 F1  |  Ông Trương Quốc Cường  |  Hiện Bộ Y  |  392 F2