Hai bệnh viện thuộc Bộ Y tế kích hoạt đội cơ động sẵn sàng hỗ trợ Quảng Nam khi có lệnh

Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẩn trương tổ chức lực lượng phối hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của địa phương để kịp thời cấp cứu nạn nhân; có phương án để quản lý tốt tử thi...

Ngày 29/10, Bộ Y tế phát đi công điện số 1714/CĐ-BYT ngày 29/10/2020 về triển khai công tác y tế khắc phục hậu quả của cơn bão số 9 gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên, các đơn vị trực thuộc Bộ.

Theo đó, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (Bộ Y tế) đề nghị Giám đốc các Sở Y tế tỉnh/thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khẩn trương triển khai công tác y tế ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 9; theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến của thời tiết, tình hình mưa, lũ để sẵn sàng ứng phó.

Duy trì nghiêm chế độ trực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trực cấp cứu, các tổ đội cơ động, sẵn sàng thu dung để cấp cứu nạn nhân do ảnh hưởng của mưa, lũ lụt gây ra và báo cáo kịp thời về Bộ Y tế theo quy định.

Cấp cứu, chữa trị cho các nạn nhân vụ sạt lở kinh hoàng huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Với tỉnh Quảng Nam, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẩn trương tổ chức lực lượng phối hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của địa phương để kịp thời cấp cứu nạn nhân; có phương án để quản lý tốt tử thi.

Cùng đó, Bộ cũng đề nghị Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng cần kích hoạt các đội cơ động sẵn sàng đến hỗ trợ ngành y tế Quảng Nam khi có lệnh của lãnh đạo Bộ;

Viện Pháp y Trung ương, Trung tâm Pháp y Khu vực miền Trung chủ động hỗ trợ về chuyên môn, vật tư để bảo quản, nhận dạng tử thi tại huyện Nam Trà My.

Bộ cũng yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố tiếp tục rà soát các cơ sở y tế có nguy cơ mất an toàn và có phương án di dời các cơ sở y tế ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở; khẩn trương khắc phục các cơ sở y tế bị ngập (điện, nước sạch …) để sớm đưa vào khám bệnh, chữa bệnh.

Lãnh đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh duy trì và thực hiện nghiêm Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 ban hành 'Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp' đảm bảo vệ sinh, nước sạch và xử lý chất thải tại các cơ sở y tế theo hướng dẫn của Cục Quản lý môi trường y tế.

Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố quán triệt, tuyên truyền tới toàn thể cán bộ nhận viên y tế và nhân dân phòng tránh tai nạn đuối nước; không chủ quan, khi vượt qua vùng ngập, lũ, cần mang theo áo phao, phao tròn và các vật dụng khác để phòng tránh đuối nước.

Theo V.Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/hai-benh-vien-thuoc-bo-y-te-kich-hoat-doi-co-dong-san-sang-ho-tro-quang-nam-khi-co-lenh-20201029172512646.htm

Tags: Sạt lở đất  |  Nam Trà My  |  bão số 9