Hai bố con Giang Kim Đạt cùng hầu toà xử đại án tham nhũng

Trong khi Giang Kim Đạt tham nhũng hàng trăm tỉ đồng của nhà nước thì bố đẻ của Đạt là ông Giang Văn Hiển đã 'giúp' con rửa tiền bằng cách mua hàng loạt bất động sản, nhà, xe…

Sáng nay 16/2, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ đại án tham nhũng của Giang Kim Đạt tại Tổng công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinline).

Thẩm phán Nguyễn Quốc Thành chủ tọa phiên tòa. Trước đó, phiên tòa hoãn một lần do luật sư bào chữa cho các bị cáo có đơn xin hoãn vì đang bận tham dự phiên tòa xử Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) tại TP HCM.

Trong 4 bị cáo bị ra vành móng ngựa ngày 16/2 có 3 bị cáo bị xét xử về tội tham ô tài sản, gồm: Trần Văn Liêm, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines; Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines; Trần Văn Khương, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines. Riêng bị cáo Giang Văn Hiển, bố đẻ của bị cáo Giang Kim Đạt, bị truy tố về tội Rửa tiền.

Bị cáo Giang Kim Đạt bị dẫn giải đến toà

Bị cáo Giang Kim Đạt bị dẫn giải đến toà

Đến 9 giờ sáng, hai bố con Giang Kim Đạt mới được đưa đến toà. Giang Kim Đạt trong bộ áo ấm tối màu, thân hình gầy hơn nhiều so với thời điểm bị bắt, mái tóc điểm bạc khá nhiều.

Giang Kim Đạt nhanh chóng bị dẫn giải lên phòng xử án để phiên toà bắt đầu với phần kiểm tra căn cước.

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007, Trần Văn Liêm ký hợp đồng mua 3 tàu Vinashin Summer, Vinashin Island, Vinashin Phoenix và giao Giang Kim Đạt đàm phán mua tàu.

Giang Kim Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Summer của Panama với giá 6,25 triệu USD, được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu; tàu Vinashin Island mua từ Croatia, giá 5,95 triệu USD, hoa hồng 3,75%; tàu VinashinPhoenix mua từ Hy Lạp, giá 21,55 triệu USD, hoa hồng 2%.

Cận cảnh khuôn mặt bị cáo Giang Kim Đạt- người đã "nhanh chân" trốn ra nước ngoài trước khi bị bắt

Cận cảnh khuôn mặt bị cáo Giang Kim Đạt- người đã "nhanh chân" trốn ra nước ngoài trước khi bị bắt

Trong các mức hoa hồng được hưởng trên, Đạt thỏa thuận trích lại cho công ty môi giới 10%. Tính chung tổng số tiền hoa hồng mua 3 con tàu trên trích lại cho công ty môi giới gần 11,5 tỉ đồng và đều được chuyển khoản vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Các bị can còn có hành vi chiếm đoạt tiền cho thuê ngoài hợp đồng đối với 9 con tàu. Từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, thông qua các công ty môi giới, Liêm, Đạt và Khương thỏa thuận với các chủ tàu, gửi giá cước cho thuê ngoài hợp đồng 9 con tàu để chiếm đoạt của Vinashinlines trên 249 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt Vinashinlines tổng số tiền 260,5 tỉ đồng.

Trong đó, Liêm chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng, Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỉ đồng, Khương chiếm đoạt 110.000 USD.

Quang cảnh phiên toà

Quang cảnh phiên toà

Để che giấu nguồn tiền tham ô trong thời gian phạm pháp, Đạt nhờ cha mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ, mua 40 bất động sản gồm nhà ở, biệt thự, đất đai ở TP HCM, Hà Nội, TP Nha Trang - Khánh Hòa…, cùng 13 ôtô đứng tên ông Hiển và người thân trong gia đình.

Đáng chú ý, vào cuối tháng 8/2010, trước khi vụ án bị Tổng cục An ninh - Bộ Công an khởi tố, Giang Kim Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài, bị truy nã đặc biệt và truy nã quốc tế. Phải đến 5 năm sau, vào ngày 7-7-2015, Giang Kim Đạt mới bị bắt khi đang lẩn trốn.

>>Xem thêm: Giang Kim Đạt tham ô 16 triệu USD bằng chiêu trò gì?

Theo N.Quyết/Người Lao động

Tags: Giang Kim Đạt  |  đại án tham nhũng  |  xử vinashinline  |  xét xử giang kim đạt  |  án tham nhũng  |  truy nã quốc tế

Video bạn có thể quan tâm

Truy tố 9 bị can tham gia lừa đảo qua điện thoại