Hải quân Nga điều tàu chiến khủng tới Syria

Một tàu chiến của Nga đã rời khỏi Biển Đen để tới vùng biển Syria, một hãng truyền thông cho biết hôm qua 12/3.

Hãng truyền thông RT dẫn nguồn từ trang tin tức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, tàu chiến lớp Ropucha LSTM Minsk 127 thuộc Hạm đội Baltic của Nga đã rời Biển Đen để tới vùng biển Syria.

Chi tiết hơn, trang tin này cho biết con tàu chiến này đang hướng tới cảng Tartus của quốc gia Trung Đông này, lưu ý rằng đây là một căn cứ hải quân đang do Nga vận hành ở phía Tây Syria.

Tàu chiến lớp Ropucha LSTM Minsk 127 của Nga.

Tàu chiến lớp Ropucha LSTM Minsk 127 của Nga.

Đội tàu lớn và các con tàu khác của Hải quân Nga từ lâu đã đóng vai trò lớn trong việc vận chuyển hàng hóa tới căn cứ không quân Hmeimim và cảng biển Tartus cũng như quân đội Syria.

Cũng trong những ngày đầu tháng Ba, hãng tin Almasdar News cho hay tàu đổ bộ vận tải Orsk 148 thuộc lớp Tapir của hải quân Nga đã đi qua eo biển Bosphorus với sự hộ tống của lực lượng cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hoàn tất hành trình tới quân cảng Tartus.

Tàu đổ bộ vận tải Orsk 148 của Nga chở vũ khí tới Syria

Những video từ các nhân chứng ghi lại cho thấy, có nhiều xe quân sự được xếp đầy trên những boong tàu. Nhiều khả năng ở những khoang chứa rộng trong thân tàu còn chứa nhiều vũ khí hạng nặng, giới quan sát nhận định.

Trước đó, hồi tháng Một, Nga cũng đã đưa hai tàu chở vũ khí và thiết bị quân sự hạng nặng tới Syria.

Chiếc thứ nhất là tàu vận tải đổ bộ thuộc lớp tàu Ropucha mang tên “Đô đốc Alexander Otrakovsky”. Chiếc thứ hai là tàu vận tải RoRo Altay, cũng chở theo các thiết bị quân sự tới Syria. Theo những nhân chứng và các bức ảnh chụp được, có 133 xe tải vận tải quân sự Ural phía trên thân tàu, trong đó có những xe chở dầu quân sự.

Các tàu vận tải và tàu đổ bộ Nga tới Syria mang theo vũ khí. 

Các tàu vận tải và tàu đổ bộ Nga tới Syria mang theo vũ khí. 

Cho tới nay vẫn chưa có thông tin chính thức về những loại khí tài nào được chở trên các con tàu nêu trên. Nhưng có một điều chắc chắn là những vũ khí trang thiết bị mới sẽ được cung cấp cho lực lượng vũ trang Syria.

Những diễn biến phức tạp vẫn đang diễn ra trên chiến trường Syria, đặc biệt là các cuộc giao tranh ác liệt tại vùng Đông Ghouta cũng như việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến công vào khu vực Afrin do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát.

Trong bối cảnh đó, những thông tin mới về tàu chiến Nga tới Syria là tín hiệu cảnh báo Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ chính quyền Damascus giành lại toàn bộ chủ quyền đến cùng và đánh bật các lực lượng đối lập cũng như các tay súng khủng bố cực đoan.

Theo đề xuất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại quốc gia Trung Đông này vào cuối tháng 9/2015 nhằm chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng và các lực lượng nổi dậy đối lập.

Tới thời điểm hiện tại, dù đã rút một phần lực lượng ra khỏi Syria nhưng Moscow vẫn duy trì sự hiện diện lâu dài ở hai căn cứ là quân cảng Tartus và sân bay Hmeymim.

Xem thêm: Syria: Phiến quân công khai đấu đá lẫn nhau ở Đông Ghouta

Theo Danh Tuyên/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Video bạn có thể quan tâm

Bên trong địa ngục trần gian nơi bom đạn trút 'như mưa' ở Syria