Bạo lực kinh hoàng ngày Mỹ mở cửa ĐSQ ở Jerusalem

Hamas kêu gọi người Palestine nổi dậy sau lời 'tuyên chiến' của Mỹ

Lãnh đạo Hamas Ismail Haniya nói rằng quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đồng nghĩa với 'lời tuyên chiến với người Palestine'.

'Chính sách ủng hộ phong trào phục quốc Do Thái không thể bị ngăn chặn trừ khi chúng ta châm ngòi một cuộc nổi dậy mới', AFP dẫn lời lãnh đạo Haniya nói trong một tuyên bố ngày 7/12.

Tổng thống Trump ngày 6/12 chính thức đảo ngược chính sách 7 thập kỷ của Mỹ với việc công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel khiến nhiều lãnh đạo Trung Đông phản đối.

Người biểu tình phản đối quyết định của chính quyền Mỹ tại Dải Gaza hôm 7/12. Ảnh: AFP.

Người biểu tình phản đối quyết định của chính quyền Mỹ tại Dải Gaza hôm 7/12. Ảnh: AFP.

“Tôi đã quyết định rằng đây chính là thời điểm để chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nhiều tổng thống trước đây đã khẳng định đây là lời hứa lớn trong chiến dịch tranh cử nhưng không thể thực hiện. Nay tôi đang thực hiện lời hứa của mình”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Các nhà quan sát cho rằng việc này sẽ đẩy tiến trình hòa bình cho Israel và Palestine vào bế tắc vì Jerusalem được xem là cốt lõi trong giải pháp 2 nhà nước.

Hamas là lực lượng vũ trang hiện nắm quyền kiểm soát Dải Gaza, dải đất giáp Địa Trung Hải và bị bao vây bởi lãnh thổ Israel về phía đất liền.

Khởi nguồn của Hamas là một phong trào phản kháng của người Hồi giáo chống lại việc Israel chiếm đóng Bờ Tây và Dải Gaza.

Vì sao dời ĐSQ Mỹ tới Jerusalem khiến hòa bình bị đe dọa? Palestine cho rằng Jerusalem là trọng tâm trong giải pháp hòa giải xung đột Palestine - Israel và việc Mỹ di dời đại sứ quán nước này ở Israel về Jerusalem sẽ phá hỏng mọi thứ.

Theo Phương Thảo/Zing.vn

Tags: mâu thuẫn Israel Palestin  |  đất thánh Jerusalem  |  Jerusalem

Video bạn có thể quan tâm

Vì sao dời ĐSQ Mỹ tới Jerusalem khiến hòa bình bị đe dọa ?

Theo Duy Anh (tổng hợp)/Zing.vn