Hamburger - món Tây trên đất Việt được nhiều người yêu thích

Ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng lại nhanh chóng, tiện lợi, hamburger đã trở thành món ăn nhanh quen thuộc và hấp dẫn với nhiều người Việt Nam, đặc biệt là trẻ em và thanh niên.

Nhắc đến đồ ăn nhanh (fast food), người ta thường nghĩ ngay tới hamburger. Hamburger là bánh mì tròn kẹp thịt xay (thường là thịt bò ở giữa), rau xanh, cà chua, được ăn kèm phô mai hoặc khoai tây chiên.

Tên hamburger có nguồn gốc từ tên của thành phố Hamburg (Đức). Vậy nhưng ít ai biết rằng nó đã xuất hiện từ trước đó khi người Mông Cổ sang xâm chiếm châu Âu vào thế kỷ thứ 13, họ đã sáng tạo ra một loại bánh có thể ăn được ngay cả khi cưỡi trên lưng ngựa và đã mang theo cả loại bánh này vào Moscow (Nga), dần dần công thức được lan truyền thông qua đường biển và phát triển ở Hamburg của Đức.

Hiện nay, có nhiều ý kiến về quê hương của loại bánh này. Nhiều người cho rằng hamburger có nguồn gốc từ Mỹ kể từ khi hai anh em là Maurice và Richard McDonald mở cửa hàng MCD đầu tiên tại California vào năm 1948. Hamburger có tên là Big Mac và nó được bán chạy nhất thế giới, đồng thời được khách hàng ưa thích nhất.

Dù bị liệt kê vào danh sách những 'thực phẩm rác', hamburger là một nguồn cung cấp chất đạm, sắt và vitamin B, giúp duy trì năng lượng cho bạn. Bạn sẽ nhận được 22g protein và 184 calo đầy chất lượng từ một khẩu phần ăn 85g thịt hamburger nướng.

Tại Việt Nam, tuy mới du nhập vào trong thời gian gần đây nhưng hamburger nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ. Bạn có thể thưởng thức bánh hamburger tại những cửa hàng hiện được ưa chuộng nhất tại Hà Nội và Sài Gòn là: The Burger Corner; Carl's Jr. Hamburger (những chiếc hamburger tại đây có kích thước khổng lồ gấp rưỡi nhà hàng khác nhưng không hề ngán bởi được thấm đẫm gia vị); McDonald's; Burger King; Chuk's BBQ, Hamburg; KFC hay Lotteria. Bánh hamburger ở đây tuy chế biến theo kiểu Tây nhưng được dung hòa theo khẩu vị Việt nên mùi vị rất 'dễ ăn', đồng thời giá cả lại phù hợp.

Cách làm hamburger tại nhà như sau:

Hamburger là món ăn giàu dinh dưỡng và được mọi người yêu thích, nhất là trẻ nhỏ. Thế nhưng, chất lượng humburger ngoài thị trường thường khiến nhiều chị em lo lắng trước khi chọn mua phần lớn vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy nên, hãy tự tay chế biến humburger bò tại nhà cho các bé của mình vừa hợp khẩu vị, vừa an toàn lại không cần tốn công ra tiệm.

Nguyên liệu:

– 1 bánh mì tròn

– 300g thịt bò xay

– 30g bột chiên xù

– 1 lát pho mát

– 2 khoanh hành tây

– 3 khoanh cà chua

– 1 quả trứng gà

– 2 lá xà lách

– Tương cà chua, tương ớt

– Gia vị

Cách làm:

Bước 1: Cho thịt bò xay, bột chiên xù và trừng gà vào bát to, trộn đều cho trứng, thịt, bột quyện vào nhau. Sau đó ướp cùng với 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, rồi cho hành tây vào xào qua cho tái để kẹp với bánh mì. Thịt bò ướp xong nặn hình tròn dẹt bằng đường kính bánh mì và cho vào chảo rán vàng 2 mặt, rán nhỏ lửa để thịt bò chín đều.

Bước 3: Khi thịt chín các bạn cắt đôi bánh mì, đặt cà chua đều lên một nửa bánh mì, tiếp đến xếp lần lượt thịt bò, pho mát, hành tây, rau xà lách đã rửa sạch lên, rồi đặt nửa bánh mì còn lại lên. Hamberger bò đã hoàn thành, các bạn dùng bành với tương cà hoặc tương ớt.

Theo Châu Anh (th)/Gia đình & Xã hội

Link báo gốc: http://giadinh.net.vn/an/hamburger-mon-tay-tren-dat-viet-duoc-nhieu-nguoi-yeu-thich-20191113155244033.htm

Tags: người yêu  |  Bánh mì  |  thịt bò  |  Cà chua  |  nhanh chóng  |  thực phẩm  |  người Việt  |  cửa hàng  |  chất lượng  |  dinh dưỡng