Hàn Quốc: Triều Tiên bất ngờ phong tỏa Thủ đô và khả năng phóng tên lửa gây chú ý

Hãng tin AP đăng tải, hôm thứ Sáu (27/11), cơ quan tình báo Hàn Quốc cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử ít nhất 2 người, cấm đánh bắt cá ngoài biển và đóng cửa thủ đô Bình Nhưỡng.

Chính quyền ông Kim cũng yêu cầu các nhà ngoại giao Triều Tiên tại nước ngoài kiềm chế các hành động có thể chọc tức nước Mỹ do lo ngại về cách tiếp cận của Tổng thống mới trúng cử Joe Biden với Bình Nhưỡng.

Chia sẻ với báo giới sau cuộc họp kín với Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS), nghị sỹ Hàn Quốc Ha Tae-keung nói, Chủ tịch Kim đang rất 'tức giận' và triển khai 'các biện pháp vô lý' để ngăn chặn đại dịch và các tác động của nó tới kinh tế Triều Tiên.

Thời gian gần đây, Triều Tiên đã phong tỏa Bình Nhưỡng và tỉnh miền bắc Janggang. Trước đó, các biện pháp tương tự cũng được áp dụng tại các khu vực khách nơi giới chức tìm thấy sự hiện diện của hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Cũng theo NIS, Triều Tiên từng tìm cách xâm nhập – nhưng không thành công vào ít nhất một công ty dược phẩm của Hàn Quốc hiện có chương trình phát triển vaccine COVID-19.

Chủ tịch Triều TIên Kim Jong-un (ảnh: KCNA)

Là một trong những quốc gia bí ẩn nhất thế giới, các thông tin tình báo của Triều Tiên thường rất nhỏ giọt và không phải lúc nào cũng chính xác.

Cho tới nay, Triều Tiên khẳng định họ vẫn chưa phát hiện ra bất kỳ ca dương tính với COVID-19 nào. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tỏ ý nghi ngờ tuyên bố này. Dịch bệnh bùng phát có thể đem lại những hậu quả khó tưởng tượng được cho Triều Tiên bởi hệ thống y tế nước này khá lạc hậu và thiếu thốn.

COVID-19 buộc Triều Tiên phải đóng cửa biên giới với Trung Quốc – đối tác thương mại, đồng thời là nhà tài trợ lớn nhất của mình. Cùng với một loạt thiên tai xảy ra hồi mùa hè, nền kinh tế Triều Tiên đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Bình Nhưỡng cũng giữ im lặng trước thắng lợi của ông Biden trước đương kim Tổng thống Donald Trump. Hai ông Trump và Kim đã tham dự 3 cuộc gặp thượng đỉnh trong hai năm 2018-19 để thảo luận về tương lai hạt nhân của Triều Tiên. Mặc dù bị đánh giá là không mang lại kết quả cụ thể, các cuộc họp vẫn góp phần gây dựng mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo và chấm dứt tình trạng 'đấu khẩu' hoặc đe dọa lẫn nhau trước đó.

NIS cho rằng, Triều Tiên đang lo lắng vì mối quan hệ thân thiện với ông Trump không giúp ích được gì và họ phải bắt đầu lại từ đầu trong quan hệ với chính quyền mới của Mỹ.

Giới chuyên gia cũng đang tranh cãi liệu Triều Tiên có nối lại các cuộc thử nghiệm tên lửa nhằm thu hút sự chú ý của ông Biden hay không. Trong những thời kỳ quá độ giữa hai chính quyền tại Washington trước đây, Triều Tiên thường tiến hành thử vũ khí nhằm tăng lợi thế cho các cuộc đàm phán tương lai với tân Tổng thống Mỹ.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/han-quoc-trieu-tien-bat-ngo-phong-toa-thu-do-va-kha-nang-phong-ten-lua-gay-chu-y-20201127152213429.htm

Tags: Triều Tiên