Hàn Quốc bác bỏ tin hoãn thượng đỉnh 3 bên với Nhật Bản và Trung Quốc

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok nêu rõ: 'Chưa có quyết định nào được đưa ra liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật.'

Ảnh minh họa. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Ngày 3/12, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ thông tin nói rằng hội nghị thượng đỉnh ba bên thường niên giữa nước này, Trung Quốc và Nhật Bản mà Seoul có kế hoạch đăng cai tổ chức năm nay sẽ hoãn sang năm 2021.

Trong tuyên bố của mình, ông Kang Min-seok, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, nêu rõ: 'Chưa có quyết định nào được đưa ra liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật.'

Trước đó cùng ngày, báo Nikkei của Nhật Bản có đưa tin việc đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên thường niên nêu trên sẽ bị hoãn do chưa sắp xếp được địa điểm để Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có thể gặp nhau trực tiếp.

Báo này dẫn lời một quan chức cấp cao Nhật Bản cho biết Seoul chưa đề xuất một lịch trình cụ thể hoặc chương trình nghị sự sẽ được thảo luận giữa các nhà lãnh đạo và rằng để hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong năm nay, với tình hình hiện tại, sẽ rất khó khăn.

Hàn Quốc vẫn đang nỗ lực đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên trong năm nay. Tiến trình hợp tác Hàn-Trung-Nhật được khởi động từ năm 1999 trong khuôn khổ Diễn đàn ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (khuôn khổ '10+3').

Đến năm 2008, lãnh đạo ba nước tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Trung-Nhật bên ngoài khuôn khổ '10+3' để thiết lập quan hệ hợp tác ba bên. Sau đó, hội nghị được tổ chức mỗi năm một lần theo cơ chế luân phiên ở giữa nước.

Năm ngoái, hội nghị thượng đỉnh này được tổ chức tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc./.

Theo Phương Oanh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/han-quoc-bac-bo-tin-hoan-thuong-dinh-3-ben-voi-nhat-ban-va-trung-quoc/680345.vnp

Tags: thượng đỉnh ba bên  |  Hàn-Trung-Nhật  |  ASEAN  |  khuôn khổ “10+3”