Hàn Quốc điều chiến cơ xua đuổi máy bay ném bom Nga

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo vừa phải điều các máy bay chiến đấu tới ngăn chặn và xua đuổi hai máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận nước này.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, sự cố xảy ra chiều ngày 13/7. Hai phi cơ Nga dường như là máy bay ném bom TU-95. Chúng được tin đang thực hiện các sứ mệnh tầm xa hoặc kiểm tra phản ứng của nước láng giềng.

Máy bay ném bom tầm xa TU-95 của Nga. Ảnh: Sputnik

Yonhap trích dẫn lời đại diện JSC cho biết, hai máy bay quân sự của Nga đã xâm phạm vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) tới 4 lần, trước khi rời đi tiếp sau cảnh báo của nhà chức địa phương.

Theo JCS, hai phi cơ Nga lần đầu tiên bay vào vùng KADIZ từ phía bắc của hòn đảo Ulleungdo, miền đông Hàn Quốc lúc khoảng 14h08, rồi rút lui ở vị trị cách khu vực Pohang 74km về phía đông nam lúc 14h35. Chúng tái xâm nhập vùng KADIZ lúc 15h21 từ phía đông, và bỏ đi khoảng 25 phút sau đó. Các máy bay này tiếp tục xâm nhập trái phép không phận Hàn Quốc thêm 2 lần nữa vào lúc 16h08 và 17h26 ngày 13/7.

'Quân đội của chúng tôi đã phải điều máy bay chiến đấu thực hiện các biện pháp chiến thuật thông thường, chẳng hạn triển khai phản ứng phòng ngừa và liên lạc cảnh báo cho đến khi các máy bay quân sự Nga rời khỏi vùng KADIZ', trích thông cáo của JCS gửi báo giới.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc giấu tên tiết lộ, các máy bay quân sự Nga đã nhiều lần di chuyển vào vùng KADIZ trong năm nay, nhưng đây là lần đầu tiên chúng xâm phạm tới 4 lần/ngày. 

Cả Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 14/7 đều triệu tập tùy viên quân sự và đại diện sứ quán Nga tại nước này đến để thông tin về sự cố. Nhà chức trách địa phương khuyến cáo, các hành động xâm phạm KADIZ sẽ 'không giúp ích cho những nỗ lực ổn định bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á'. Ngoài ra, để tránh nguy cơ va chạm giữa không trung, phía Hàn Quốc cũng yêu cầu Nga không tái diễn hoạt động nguy hiểm trên.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Tags: xua đuổi  |  xâm phạm  |  máy bay quân sự Nga  |  quân đội  |  đại diện  |  lần đầu tiên  |  phản ứng