Hàn Quốc điều chuyên cơ Tổng thống đưa người bị cách ly ở Nhật vì Covid-19

Một chuyên cơ chở Tổng thống Hàn Quốc đã tới Nhật Bản vào hôm nay (18/2) để đưa 4 công dân Hàn Quốc cùng một người Nhật Bản khỏi du thuyền hạng sang Diamond Princess đang bị cách ly do dịch Covid-19.

Yonhap đưa tin, chiếc máy bay mang số hiệu VCN-235 của không quân Hàn Quốc đã hạ cánh xuống sân bay Haneda của Nhật Bản chỉ vài giờ sau khi khởi hành từ căn cứ không quân Seoul tại Seongnam. Theo kế hoạch, chiếc máy bay này sẽ trở về sân bay quốc tế Gimpo ở phía tây thủ đô Seoul vào sáng mai (19/2).

Chuyên cơ chở Tổng thống Hàn Quốc được điều động sơ tán công dân nước này đang có mặt trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Nhật vì dịch Covid-19. (Ảnh: Yonhap)

Hiện có 14 công dân Hàn Quốc bao gồm 9 hành khách và 5 thành viên thủy thủ đoàn vẫn đang có mặt trên du thuyền Diamond Princess, kể từ các ca nhiễm chủng virus corona mới (Covid-19) được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 5/2. Hiện du thuyền Diamond Princess vẫn bị cách ly và neo đậu gần thủ đô Tokyo.

Điều đáng nói, số ca nhiễm Covid-19 trên Diamond Princess đang tăng nhanh với con số hơn 450 trường hợp trong tổng số 3.700 người có mặt trên du thuyền. Hiện chưa có thông tin nào liên quan tới công dân Hàn Quốc trên tàu bị nhiễm chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp.

Tuy nhiên, chỉ có 5 người sẽ lên chuyên cơ Tổng thống Hàn Quốc để trở về nước, trong khi những người còn lại bày tỏ mong muốn ở lại trên du thuyền do tình trạng cư trú và thiếu mối liên hệ với Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết, 11 trong tổng số 14 người Hàn Quốc trên du thuyền Diamond Princess thường trú tại Nhật Bản.

Sau khi lên máy bay về Hàn Quốc, những người được sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess sẽ bị cách ly trong 14 ngày tại một phòng cách ly ở sân bay quốc tế Incheon.

Chuyến bay đến Nhật Bản là động thái mới nhất của chính phủ Hàn Quốc trong nỗ lực bảo vệ công dân trước sự lây lan nhanh chóng của Covid-19. Trước đó, Hàn Quốc đã điều động 3 máy bay tới thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối tháng Một và đầu tháng Hai để sơ tán khoảng 800 công dân và các thành viên trong gia đình khỏi tâm dịch.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/han-quoc-dieu-chuyen-co-tong-thong-so-tan-nguoi-bi-cach-ly-o-nhat-vi-covid19-post332640.info

Tags: Covid 19  |  Hàn Quốc  |  Du thuyền  |  Diamond Princess  |  tổng thống  |  chuyên cơ