Hàn Quốc ra tín hiệu kỳ vọng thượng đỉnh Mỹ - Triều trước tháng 11

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nên gặp lại nhau trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới.

Động thái này sẽ hướng tới kích hoạt lại tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, một lãnh đạo cấp cao của Cheong Wa Dae (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cho biết hôm thứ tư.

Quan chức này dẫn lời ông Moon nói: 'Tôi tin rằng việc Triều Tiên và Mỹ cố gắng đối thoại thêm 1 lần nữa trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là điều cần thiết. Vấn đề về các chương trình hạt nhân và các lệnh trừng phạt cần được giải quyết thông qua đàm phán Mỹ - Triều'.

Ông Moon Jae-in đối thoại trực tuyến với Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 30/6. Ảnh: Yonhap.

Theo quan chức này, Cheong Wa Dae đã truyền đạt ý tưởng của Tổng thống Moon tới Nhà Trắng theo kênh 'liên lạc chặt chẽ' của họ, đặc biệt là sau khi Triều Tiên phá hủy một văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong vào tháng trước.

'Phía Hoa Kỳ hiểu (lập trường của ông Moon) và đang đang nỗ lực (vì điều đó), theo như tôi biết', quan chức này nói với các phóng viên với yêu cầu giấu tên.

Trong một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày hôm trước,ông Moon đã tái khẳng định quyết tâm của mình sẽ 'kiên trì' trong việc duy trì động lực đối thoại giữa Hoa Kỳ và hai miền Triều Tiên, quan chức này nói thêm.

Ông Moon nhấn mạnh rằng hai miền Triều Tiên không nên đảo ngược những 'tiến bộ và thành tựu' đã đạt được một cách khó khăn trong mối quan hệ của họ.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump và ông Kim có thể tổ chức một vòng đàm phán thượng đỉnh khác trong những tháng tới hay không.

Đầu tuần này, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Biegun, đặc phái viên của Washington về Bình Nhưỡng, đã bày tỏ nghi ngờ về khả năng này.

'Tôi nghĩ (thượng đỉnh Mỹ - Triều -pv) có lẽ không thể xảy ra từ thời điểm này cho tới cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ,' ông Biegun phát biểu tại một diễn đàn hôm thứ hai và cho biết thêm rằng đại dịch COVID-19 sẽ khiến một hội nghị thượng đỉnh như vậy trở nên khó xảy ra hơn.

Dù vậy, ông Biegun cũng nói rằng vẫn còn thời gian cho cả 2 bên tái gặp mặt và hướng tới những 'tiến bộ quan trọng'.

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/han-quoc-ra-tin-hieu-ky-vong-thuong-dinh-my-trieu-truoc-thang-11-20200701142326741.htm

Tags: Mỹ Triều  |  Hàn Quốc  |  Triều Tiên  |  thượng đỉnh  |  Chủ tịch  |  tổng thống  |  quan chức  |  đối thoại  |  đàm phán  |  trực tuyến  |  liên lạc