Hàn Quốc trình làng nguyên mẫu hoàn chỉnh của tiêm kích KF-X

Trong khuôn khổ Triển lãm Hàng không Vũ trụ quốc tế (ADEX) được tổ chức từ ngày 15-10 đến 20-10 tại thủ đô Seoul, quân đội Hàn Quốc đã giới thiệu mô hình thiết kế hoàn chỉnh của dòng chiến đấu cơ tương lai KF-X do nhà thầu quốc phòng nhà nước Korea Aerospace Industries (KAI) chế tạo.

Dựa trên nguyên mẫu do KAI giới thiệu, máy bay chiến đấu KF-X có 6 điểm cứng đặc biệt (hard points) chia đều trên 2 cánh máy bay, được gắn với 2 thùng chứa nhiên liệu, 2 quả bom và 2 tên lửa tầm ngắn Diehl IRIS-T. Bên cạnh đó, nguyên mẫu KF-X được trang bị hệ thống ngắm bắn Sniper do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo cùng 4 tên lửa MBDA Meteor được lắp dưới phần bụng của máy bay.

Nguyên mẫu của chiến đấu cơ KF-X được trưng bày tại triển lãm ADEX. Nguồn: Flight Global.

KF-X có thiết kế gần giống với chiến đấu cơ 'đình đám' F-35 của Mỹ, với những tính năng được cho là hơn hẳn các chiến đấu cơ Rafale của Pháp hay Typhoon của hãng Eurofighter (châu Âu). Tuy vậy, KF-X không thể sánh bằng với F-35 về khả năng tàng hình.

Chương trình nghiên cứu chế tạo chiến đấu cơ KF-X là dự án hợp tác giữa Hàn Quốc và Indonesia. Tuy nhiên, đối tác của Seoul không hề được nhắc tới tại buổi triển lãm. Indonesia đóng góp ngân sách gần 1,5 tỉ USD (khoảng 20%) nhằm đầu tư cho dự án và được cho là đang cố gắng thương lượng nhằm giảm bớt khoản tiền trên.

Mô hình thiết kế của KF-X lần đầu được tiết lộ vào tháng 9 vừa qua và dự kiến sẽ cất cánh lần đầu vào năm 2022 và được đưa vào biên chế Không quân Hàn Quốc vào năm 2026, thay thế các chiến đấu cơ Northrop F-5 và McDonnell Douglas F-4 đã tương đối lỗi thời.

Theo thông tin ban đầu, KF-X được trang bị 2 động cơ General Electric F414, hệ thống radar mảng pha quét điện tử chủ động cùng nhiều vũ khí hiện đại phục vụ các nhiệm vụ chiến đấu trong tương lai cùng quân đội Hàn Quốc.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Flight Global)

Theo Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/han-quoc-trinh-lang-nguyen-mau-hoan-chinh-cua-tiem-kich-kf-x-597386

Tags: KF X  |  Hàn Quốc  |  chiến đấu  |  triển lãm  |  thiết kế  |  nguyên mẫu  |  F 35  |  Hệ thống  |  hoàn chỉnh