Hàn Quốc và Mỹ bàn cách cải thiện quan hệ với Triều Tiên

Hàn Quốc hy vọng cuộc đàm phán liên Triều cấp cao sẽ mở đường cho Washington và Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận việc dỡ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

(Nguồn: koreaportal.com)

Theo Yonhap, đặc phái viên về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề an ninh của Hàn Quốc, ông Lee Do-hoon, ngày 11/1 cho biết Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận các biện pháp nhằm cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng, sau những thay đổi gần đây của chính quyền Triều Tiên dẫn tới cuộc đàm phán cấp cao liên Triều đầu tiên trong hơn 2 năm qua hôm 9/1.

Phát biểu với báo giới ở Washington, ông Lee khẳng định: 'Tôi đã giải thích những kết quả đạt được trong cuộc đàm phán cấp cao giữa hai miền Triều Tiên với phía Mỹ, và họ đã thể hiện sự thấu hiểu và ủng hộ. Chúng tôi đã bàn về các biện pháp để phát triển các mối quan hệ hai miền Nam-Bắc và Triều Tiên-Mỹ. Dựa trên sự phối hợp của Hàn Quốc với Mỹ, chúng tôi dự định sẽ tiến tới giai đoạn tiếp theo.'

Seoul hy vọng cuộc đàm phán liên Triều cấp cao sẽ mở đường cho Washington và Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận việc dỡ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bày tỏ sẵn sàng hơn trong việc đàm phán với Triều Tiên. Ông Lee nhấn mạnh: 'Sự phối hợp giữa Hàn Quốc-Mỹ trở nên quan trọng hơn trong những thời điểm cam go.' Ông cũng bày tỏ lạc quan về sự phối hợp linh hoạt hơn gần đây giữa hai bên./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.