Hàn Quốc vẫn nói vắc-xin cúm an toàn dù 72 người đã tử vong

Hôm nay (29/10), giới chức y tế Hàn Quốc cho hay họ không phát hiện mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc tiêm vắc-xin cúm với các ca tử vong.

Do đó, chính quyền Hàn Quốc vẫn khuyến khích người dân tham gia tiêm vắc-xin cúm miễn phí trước giai đoạn mùa đông và giữa lúc dịch Covid-19 chưa được đẩy lùi hoàn toàn.

Theo Yonhap, dư luận Hàn Quốc không khỏi lo ngại về độ an toàn của các loại vắc-xin cúm đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng miễn phí ở nước này do đã có tới 72 người tử vong sau khi tiêm vắc-xin. Phần lớn nạn nhân là người trong độ tuổi 70 – 80.

Trong khi đó, giới chức y tế Hàn Quốc nhấn mạnh chương trình tiêm phòng vắc-xin cúm quốc gia vẫn tiếp tục được triển khai. Nguyên nhân là do các kết quả pháp y cho thấy, không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc tiêm vắc-xin cúm với những trường hợp đã tử vong.

Người dân Hàn Quốc lo lắng khi có tới 72 ca tử vong sau khi tiêm vắc-xin cúm miễn phí. (Ảnh: Yonhap)

Cụ thể, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) tuyên bố trong số 72 ca tử vong, 71 trường hợp được xác định không liên quan tới vắc-xin cúm đã tiêm. Trong khi đó, 1 trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Ngoài ra, giới chức Hàn Quốc khẳng định các cơ quan chuyên trách vẫn đang theo dõi sát sao về mối liên hệ tiềm tàng giữa vắc-xin cúm và nguy cơ tử vong. Bởi tính tới ngày 28/10, 1.551 người đã báo cáo về việc gặp phải các tác dụng phụ sau khi tham gia chương trình tiêm chủng quốc gia năm nay.

Sự lo lắng của dư luận Hàn Quốc càng gia tăng khi mà một số lọ vắc-xin trong chương trình tiêm chủng miễn phí của chính phủ chỉ được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong quá trình di chuyển tới các địa điểm tiêm chủng. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc đã bác bỏ đây là nguyên nhân gây mất an toàn của vắc-xin.

Chính phủ Hàn Quốc đặt ra mục tiêu thực hiện tiêm vắc-xin cúm miễn phí cho khoảng 19 triệu dân bao gồm thanh thiếu niên và người lớn tuổi. Mục tiêu của chương trình tiêm chủng trong năm nay là để ngăn chặn 'đại dịch kép' khi mà bùng nổ số ca cúm mùa và số ca mới mắc Covid-19 trong mùa đông.

Vắc-xin cúm nằm trong chương trình tiêm chủng miễn phí của chính phủ Hàn Quốc được một số hãng dược phẩm nội địa sản xuất như GC Pharma và Ilyang Pharmaceutical Co.

Thông thường, mùa cúm kéo dài từ cuối tháng 11 tới tháng 12. Do vắc-xin cúm phát huy hiệu quả sau 2 tuần kể từ ngày tiêm, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tiêm vắc-xin trước thời điểm giữa tháng 11. 

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/han-quoc-van-noi-vac-xin-cum-an-toan-du-72-nguoi-da-tu-vong-268232.html

Tags: vắc-xin cúm  |  Hàn Quốc  |  tác dụng phụ