Hàng chục chiến đấu cơ Hàn-Nhật-Nga 'quần thảo' quanh bán đảo Triều Tiên

Ngày 22/10, gần 20 máy bay chiến đấu của Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga đã 'quần thảo' trên không phận ở khu vực biển tranh chấp giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh bán đảo Triều Tiên, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực này.

Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, ngày 22/10, 6 máy bay chiến đấu của Nga (1 máy bay cảnh báo sớm A-50, 3 máy bay chiến đấu Su-27, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS) đã “xâm phạm” Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc thiết lập tại khu vực biển tranh chấp quanh bán đảo Triều Tiên.

Cụ thể, trong thời gian từ 9h30 – 10h13 ngày 22/10, máy bay A-50 của Nga đã 2 lần xâm phạm không phận Hàn Quốc ở phía Bắc đảo Ulleungdo; từ 10h41 – 11h10, 3 máy bay Su-27 và 2 máy bay Tu-95MS của Nga xâm phạm vào vùng trời phía Bắc đảo Ulleungdo; từ 11h58-12h58 các máy bay Nga xâm nhập không phận đảo Jeju và đảo Anmyeondo; từ 1h40 – 3h13, 2 máy bay Su-27 và 2 máy bay Tu-95MS xâm nhập không phận phía nam thành phố Pohang và phía Bắc đảo Ulleungdo.

2 máy bay TU-95MS của Nga bay qua khu vực tranh chấp xung quanh bán đảo Triều Tiên. Nguồn: Huanqiu

Phía Hàn Quốc đã điều động 10 máy bay F-15K và KF-16 tiến hành theo dõi, xua đuổi máy bay Nga ra khỏi ADIZ do Hàn Quốc thiết lập ở vùng biển tranh chấp với Nhật Bản. Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh ngày 23/10, Ủy ban Quân sự Liên hợp Nga – Hàn tổ chức Hội nghị để thảo luận về hình thức và thời gian ký kết Bản ghi nhớ trao đổi thông tin quốc phòng và thông tin chuyến bay trên không phận liền kề.

Được biết, đây là lần thứ 20 Hàn Quốc “tố” máy bay Nga xâm nhập ADIZ của mình trong năm 2019. Trước đó, ngày 23/7, Hàn Quốc đã nã hàng trăm phát đạn cảnh báo máy bay A-50 của Nga “xâm phạm ADIZ của Hàn Quốc” tại không phận trên quần đảo Dokdo. Vụ xâm phạm này diễn ra khi 2 máy bay Nga và 2 máy bay Trung Quốc diễn tập không quân chung và bay qua không phận giữa Dokdo và quần đảo Ulleung.

Lộ tuyến bay của 2 máy bay ném bom TU-95MS được phía Nhật Bản công bố. Nguồn: Huanqiu

Ngày 23/10, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đưa ra thông tin về nhiệm vụ hành trình máy bay ném bom của Nga. Theo thông báo, 2 máy bay ném bom Tu-95MS của Nga đã bay vào không phận quần đảo Takeshima của Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là quần đảo Dokdo) trên vùng biển Hoa Đông và biển Nhật Bản, phía Nhật Bản đã nhanh chóng xuất động máy bay đến giám sát, đối phó, đồng thời công bố lộ tuyến bay của Nga.

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng Nga (23/10) thông báo, 2 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã hoàn thành nhiệm vụ tuần tra không phận ở vùng biển giữa biển Hoa Đông Trung Quốc, biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản. Trong quá trình tuần tra, máy bay của Nhật Bản và Hàn Quốc đã ngăn chặn máy bay Nga. Theo đó, Không quân Nga đã nhanh chóng điều động máy bay chiến đấu Su-35S và máy bay cảnh báo sớm A-50 đén bảo vệ máy bay Tu-95MS.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc, máy bay F-15K, KF-16 của Hàn Quốc và F-22 của Nhật Bản đã ngăn chặn bất hợp pháp nhiệm vụ của Nga, máy bay Nga đã chấp hành nghiêm quy tắc quốc tế trên không và không xâm phạm bất kỳ vùng trời của quốc gia nào.

Theo Đức Trí (lược dịch)/Infonet Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/hang-chuc-chien-dau-co-hannhatnga-quan-thao-quanh-ban-dao-trieu-tien-post317790.info

Tags: Triều Tiên  |  Hàn Nhật Nga  |  máy bay  |  Nhật Bản  |  Hàn Quốc  |  không phận  |  Tu 95MS  |  Xâm phạm  |  chiến đấu  |  ném bom  |  khu vực  |  tranh chấp