Hãng hàng không xé vé của khách Vietjet Air sắm máy bay khủng, mở đường bay đến Mỹ

Nổi tiếng sau sự cố nhân viên xé vé của khách hàng, Vietjet đang cân nhắc sắm thêm loạt máy bay'khủng' như Boeing 787 hay Airbus A350 với hy vọng mở đường bay thẳng tới Mỹ vào năm 2019.

Hãng Hàng không VietJet đang có kế hoạch mở rộng đội bay của mình bao gồm các loại máy bay thân rộng nhằm phục vụ tham vọng bay thẳng tới California, điểm đến đầu tiên của hãng tại Mỹ vào năm 2019.

CEO VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo.

CEO VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo.

Bloomberg dẫn lời CEO VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, hãng sẽ sử dụng máy bay lớn hơn để triển khai đường bay này sau khi Cục hàng không liên bang Mỹ cho phép các hãng hàng không của Việt Nam được phép mở đường bay thẳng đến Mỹ.

Theo đó, những chuyến bay đầu tiên trên tuyến bay thẳng này sẽ nối Việt Nam với sân bay quốc tế Norman Y. Mineta San Jose, một sân bay nằm gần với khu có cộng đồng lớn người Việt sinh sống và đủ gần để phục vụ thị trường San Francisco.

Trả lời phỏng vấn, bà Thảo cho biết: 'Chúng tôi mong muốn mở rộng các chuyến bay quốc tế trong vài năm tới. Chúng tôi muốn nâng tỷ trọng các chuyến bay quốc tế lên 60% tổng số chuyến bay và đang nghiên cứu khả năng sử dụng máy bay thân rộng cho các chuyến bay dài khi điều kiện thị trường phù hợp'.

Trước đó, CEO của Vietnam Airlines, ông Dương Trí Thành cũng chia sẻ về việc hãng hàng không quốc gia Việt Nam đang cân nhắc một đường bay thẳng tới Los Angeles vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

Việc mở rộng thị phần quốc tế của Vietjet Air hiện mới chỉ tập trung hoàn toàn ở châu Á.

Việc mở rộng thị phần quốc tế của Vietjet Air hiện mới chỉ tập trung hoàn toàn ở châu Á.

Vietjet Air, nổi tiếng với tên gọi 'hãng hàng không bikini', đang không ngừng mở rộng thị trường để dẫn đầu ngành hàng không Việt Nam cùng với 'ông lớn' Vietnam Airlines. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế dự báo, VietJet sẽ nằm trong Top 5 hãng hàng không phát triển nhanh nhất thế giới trong vòng 20 năm tới.

Mới đây nhất, ngày 12/11, Vietjet Air đã ký hợp đồng mua và bảo dưỡng 20 động cơ thế hệ mới PW1000G để lắp đặt cho 10 máy bay A321NEO với đối tác Pratt Whitney của Mỹ trị giá 600 triệu USD.

Brendan Sobie, một nhà phân tích tại Trung tâm hàng không CAPA cho biết, năng lực quốc tế của hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air đã tăng hơn 150% trong năm qua. Vietjet Air hy vọng lợi nhuận năm 2017 sẽ tăng 10% so với kế hoạch đề ra.

Năm ngoái, Vietjet Air và hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines từng có 42% thị phần hàng không nội địa. Tuy nhiên, trong năm 2017, thị phần trong nước của Vietjet Air có lẽ sẽ thấp hơn bởi hãng tập trung vào việc mở rộng ra nước ngoài.

Sobie cho biết, việc mở rộng thị phần quốc tế của Vietjet Air hiện mới chỉ tập trung hoàn toàn ở châu Á, với hơn 400 chuyến bay hàng tuần ở nước ngoài, tăng mạnh so với con số 130 hồi tháng 10 năm ngoái. Theo nhà phân tích này, việc mở đường bay thẳng đến Mỹ sẽ là một thách thức đầy khó khăn với Vietjet Air.

'Sự cạnh tranh rất khốc liệt. Khi bạn bay quá 12 tiếng đồng hồ, nó trở nên đắt hơn cùng những chi phí rất lớn. Triển vọng kiếm tiền trên những tuyến bay thẳng này là khá ảm đạm', Sobie nhận định.

Vietjet dự định sắm loạt máy bay khủng để thẳng tiến tới Mỹ vào năm 2019. 

Vietjet dự định sắm loạt máy bay khủng để thẳng tiến tới Mỹ vào năm 2019. 

Tuy nhiên, CEO VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng hãng sẽ bù đắp những khó khăn này bằng những dịch vụ riêng biệt của mình như cung cấp dịch vụ cho các sân bay khu vực ở San Jose và Quận Cam, California, 'thủ phủ' có một lượng lớn người Việt Nam sinh sống.

Bà nói: 'Chúng tôi đang tìm kiếm các sân bay nơi mà nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung lại chưa nhiều'.

Không chỉ tập trung vào khâu dịch vụ, Vietjet Air còn mở rộng đội bay của mình với hàng loạt những hợp đồng 'khủng'. 

Theo Bloomberg, từ năm 2014 đến nay, Vietjet Air đã đặt mua 230 máy bay Airbus SE và Boeing. Cụ thể, năm 2014, Vietjet Air đã ký đơn đặt hàng cho khoảng 100 máy bay A320 và A321 (trị giá 9,1 tỷ USD). Năm 2015, hãng bổ sung thêm đơn hàng 30 máy bay A320neos trị giá 3,6 tỷ USD. Năm 2016, Vietjet Air đặt hàng 100 máy bay Boeing 737 Max 200 với trị giá lên đến 11,3 tỷ USD.

Theo Phương Anh/Thời Đại

Tags: hãng hàng không  |  trị giá