Hàng loạt người Nga thiệt mạng trong không kích của Mỹ tại Syria?

Theo hãng tin CNN, một số người Nga đang hoạt động tại phía Bắc Syria đã thiệt mạng cùng với hơn 100 người khác sau các cuộc không kích của Mỹ.

Thân nhân và những người quen biết các nạn nhân cho biết, những người Nga này làm việc cho một công ty Nga có tên là Wagner và là một trong số hàng trăm lính đánh thuê được công ty này cử đến Syria để hỗ trợ quân nhân Nga và các lực lượng thân chính phủ Syria.

Quân đội chính phủ Syria tại Deir ez-Zor (Syria).

Một trong số những người thiệt mạng có ông Vladimir Loginov, 51 tuổi. Chính quyền khu Baltic Cossack (Nga) nói rằng ông Loginov là một người Nga đã chết sau một “trận chiến không cân sức” và “anh dũng bảo vệ tổ quốc từ nơi xa xôi” vào ngày 7/2. CNN vẫn chưa thể xác định chính xác danh tính của ít nhất 3 người Nga khác đã chết trong cuộc tấn công này.

Theo lời của các quan chức Mỹ khi đó, một nhóm lực lượng vũ trang có khoảng 500 quân đã vượt sông Euphrates tại khu vực gần Deir ez-Zor (Syria) cùng với xe tăng, pháo và các dàn phóng tên lửa khác.

Lực lượng này đã tấn công vào một căn cứ của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, và khi đó một biệt đội của quân đội Mỹ đang đóng tại đó. Ngay lập tức, Mỹ đáp trả bằng cách triển khai máy bay tập kích khiến 100 người của phe tấn công bị tiêu diệt và buộc số còn lại rút lui. Phần lớn những binh lính bị tiêu diệt đều là những thành viên của lực lượng dân quân thân chính phủ ở địa phương.

Công ty Wagner, đang bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với lý do hỗ trợ quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine, hiện có vài trăm lính đánh thuê đang hoạt động tại Syria. Theo một số nguồn tin, một người Nga làm việc cho Wagner mang tên Nikolay Tikhonivch từ thành phố Tomsk (Nga) đã chết “tại một khu vực nằm trên tuyến đường cao tốc Hama - Idlib” vào tháng 12 vừa qua.

Hai binh lính khác của Wagner đã bị IS bắt giữ từ tháng 11, và cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về họ kể từ khi hai người này xuất hiện trong một đoạn video của quân khủng bố. Các quan chức Nga cho biết họ nay được cho là đã chết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ đã rất bất ngờ trước những thông tin nhận được từ vụ tấn công trên. “Phía Nga cho biết họ không có quân đội ở đó. Cho đến nay tôi tin rằng điều này là chính xác, song đối với quân chính phủ Syria chúng tôi không biết rõ hành động của họ tại khu vực này”, ông Mattis phát biểu.

Quân đội Mỹ và Nga đã thiết lập các kênh liên lạc để giảm bớt hiểu lầm trong trường hai bên vô tình chạm trán nhau ở Syria và để thông báo hoạt động của nhau.

“Nga khẳng định rằng họ không biết về cuộc tấn công của lực lượng vũ trang đã vượt sông Euphrates. Chỉ đến khi lực lượng này áp sát họ mới nhận được thông báo”, ông Mattis nói.

Cả điện Kremlin và Bộ Quốc phòng Nga đều không đề cập đến các lính đánh thuê Nga đang có mặt tại Syria. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào về những người Nga khác có thể đang hoạt động ở Syria”.

Rất khó để xác định số người Nga đang làm lính đánh thuê ở Syria cũng như số người thiệt mạng. Trong nhiều ngày qua, đã có nhiều tin đồn xuất hiện trên các trang mạng xã hội nói rằng đã có rất nhiều nhân viên của Wagner đã chết trận trọng cuộc giao tranh ở trên.

Vào ngày 12/2, ứng cử viên Tổng thống Nga Grigory Yavlinsky cho biết: “Nếu có rất nhiều công dân Nga thiệt mạng tại đó, các quan chức phải có trách nhiệm công bố thông tin này trước toàn quốc và xác định những kẻ có trách nhiệm”.

Về điều này, ông Peskov phủ nhận tuyên bố của ông Yavlinsky và nói rằng: “Tôi không tin ông Yavlinsky có nguồn tin nào đáng tin cậy”. Phát ngôn viên người Nga nói thêm, hiện có rất nhiều công dân Nga đang ở nước ngoài và “rất khó để có được thông tin chi tiết”.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)/Infonet

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.