Hàng loạt xe Nhật dùng vật liệu 'rởm'

Toyota, Honda, Nissan, Mazda, Mitsubishi, Subaru và thêm hai hãng xe Mỹ Ford, GM đều là những nhà sản xuất ô tô sử dụng vật liệu từ Kobe Steel – đơn vị vừa dính bê bối làm giả dữ liệu liên quan tới chất lượng.

Một nhân viên của Nissan làm việc trên dây chuyền sản xuất tại Nhật Bản. Ảnh: New York Times.

Theo New York Times, Kobe Steel – một trong những nhà sản xuất kim loại hàng đầu tại Nhật Bản – vừa chính thức thừa nhận làm giả dữ liệu đối với các sản phẩm kim loại được phân phối tới hơn 200 đơn vị cộng tác. Trong số đó có Toyota, Honda, Nissan, Mazda, Mitsubishi, Subaru và thêm hai hãng xe Mỹ Ford, GM.

Kobe Steel cho biết dữ liệu đã bị làm giả để kim loại (cụ thể trong trường hợp này là nhôm và đồng) có báo cáo chất lượng đạt tiêu chuẩn. Các sản phẩm sử dụng loại nhôm và đồng thiếu chất lượng này có thể trôi nổi trên thị trường trong suốt 10 năm qua.

Hiện tại, công ty Nhật Bản đã tiến hành điều tra nhưng chưa phát hiện trường hợp thương vong nào liên quan tới bê bối nói trên. Tuy nhiên, thông tin đó đang khiến người sử dụng xe hơi của các hãng ô tô hợp tác với Kobe Steel lo lắng.

Ảnh minh họa: Nikkei.

Ảnh minh họa: Nikkei.

Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản đã yêu cầu các nhà sản xuất xe hơi tiến hành kiểm tra khẩn cấp để xem liệu có cần tiến hành các chiến dịch thu hồi xe hay không.

Sau đó không lâu, Toyota khẳng định có sử dụng nhôm bị làm giả dữ liệu của Kobe Steel để làm cửa và một số chi tiết bên ngoài xe. Một phát ngôn viên của hãng xe Nhật nhanh chóng lên tiếng trấn an rằng: 'Chúng tôi đang chủ động nhanh chóng điều tra để tìm ra phương án xử lý tốt nhất'.

Honda cũng chính thức thừa nhận có sử dụng nhôm bị làm giả dữ liệu từ đối tác đồng hương. Trong khi đó, Mazda và Mitsubishi đang điều tra xem sản phẩm của họ có bị ảnh hưởng hay không.

Trước đó, điều tra nội bộ đã phát hiệu dữ liệu đã bị làm giả trên khoảng 19.300 tấn sản phẩm nhôm, 2.200 tấn sản phẩm đồng và 19.400 sản phẩm đúc nhôm và được giao cho các khách hàng từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu Kobe sụt 22% còn 1.068 yen (khoảng 9,50 USD) trong phiên giao dịch ngày 10/10 tại thị trường Tokyo. Đầu phiên giao dịch ngày 11/10, giá cổ phiểu của Kobe tiếp tục giảm 17%.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Linh Đan/ Trí Thức Trẻ

Tags: nissan  |  toyota  |  gm  |  Ford  |  Mitsubishi  |  Honda  |  Mazda  |  bê bối kim loại  |  vật liệu làm giả dữ liệu

Video bạn có thể quan tâm

Sau giảm sốc 200 triệu, Honda CRV được đặt mua ầm ầm

Theo Lâm Anh \ VietQ