Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ.

Trung Quốc đã vận chuyển hàng ngàn tấn hàng hóa tới hỗ trợ lực lượng binh sĩ đóng quân ở các tiền đồn trên dãy núi Himalaya. Đây là lô hàng mới nhất được quân đội Trung Quốc hỗ trợ cho binh sĩ vùng biển để chống chọi trong những tháng mùa đông lạnh giá khắc nghiệt, giữa lúc căng thẳng tranh chấp biên giới Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo thông tin được CCTV công bố hôm 22/11, hàng ngàn tấn hàng hóa là những mặt hàng thiết yếu được chất lên hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng đã được gửi tới các binh sĩ Trung Quốc trước thời điểm mùa đông khắc nghiệt ở dãy núi Himalaya khiến giao thông bị phong tỏa.

Binh sĩ Trung Quốc hoạt động ở vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ được cung cấp nguồn nước sạch và nước nóng trong giai đoạn mùa đông khắc nghiệt. (Ảnh: Weibo)

CCTV mô tả đoàn xe tải của Trung Quốc đã di chuyển cả ngày lẫn đêm để cung ứng đủ hàng hóa cho các tiền đồn của quân đội Trung Quốc dọc núi Himalaya. Hoạt động di chuyển mất một tuần này là nhằm hỗ trợ lực lượng binh sĩ vùng biên tích trữ đủ lương thực và thiết bị cần thiết cho tới mùa xuân sang năm.

Cụ thể, đoàn xe tải của Trung Quốc đã đi qua G318, con đường cao tốc có chiều dài 2.100 km nối thủ phủ Lhasa của Tây Tạng với thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Đây cũng là tuyến đường chính nối Tây Tạng với nội địa Trung Quốc.

Đoàn xe của quân đội Trung Quốc di chuyển từ cuối lưu vực Tứ Xuyên ở độ cao 500 m tới cao nguyên Tây Tạng ở độ cao trung bình hơn 4.000 m so với mực nước biển.

Ngoài ra, đoàn xe còn đi qua dãy núi Hengduan, một trong những khu vực có địa hình phức tạp và bất ổn nhất trên thế giới. Dù lượng oxy trên núi cao xuống cực thấp và thường xuyên phải đối mặt với tình trạng sạt lở, đường xá nhấp nhô cùng các vách đá dựng đứng và lốp xe có thể bị thủng mọi lúc, nhưng theo CCTV, đoàn xe đã hoàn thành nhiệm vụ mà không xảy ra bất cứ vụ tai nạn nào.

Kể từ đầu tháng Năm, quân đội Trung - Ấn bắt đầu rơi vào cuộc xung đột biên giới tồi tệ nhất trong hàng thập niên qua trên dãy núi Himalaya. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng cường lực lượng và vũ khí tới vùng biên tranh chấp.

Trong bối cảnh mùa đông đang đến gần, cuộc đua trang bị nhu yếu phẩm và thiết bị cần thiết để duy trì sự sống và hoạt động cho các binh sĩ càng trở nên khốc liệt hơn khi mà nhiệt độ ở đây có thể xuống tới – 30 độ C và nồng độ oxy xuống cực thấp.

Trong đó, quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng cho phát triển và phân phối bộ kit mùa đông Type 20 gồm giày bốt ấm lông cừu, túi ngủ bằng da, chăn ấm, cùng áo khoác dài và bộ ngụy trang dành cho mùa đông. Ngoài ra, những bộ quần áo giữ nhiệt thông minh cũng được tăng cường gửi tới binh sĩ vùng biên.

Quân đội Trung Quốc còn cho xây một căn nhà cố định trang bị tấm pin năng lượng mặt trời và thiết bị cung cấp nước nóng, đào thêm hơn chục giếng nước sâu để đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định dọc biên giới.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng chuyển giao các máy bay không người lái (UAV) thực hiện sứ mệnh trong mùa đông như tuần tra và trinh sát cho binh sĩ canh gác biên giới đang xảy ra tranh chấp với Ấn Độ.

Video: Binh sĩ Ấn Độ canh gác trong mùa đông lạnh giá ở Ladakh, khu vực đang xảy ra tranh chấp với Trung Quốc

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/trung-quoc-cho-hang-ngan-tan-hang-cho-binh-si-giao-tranh-voi-an-do-270444.html

Tags: quân đội trung quốc  |  quân đội Ấn Độ  |  tranh chấp biên giới