Hàng nghìn người biểu tình, Thủ tướng Armenia khẳng định không từ chức

Tuyên bố trên của Thủ tướng Pashinyan được đưa ra trong bối cảnh ông đang đối mặt với sức ép phải từ chức sau khi cùng lãnh đạo các nước Nga và Azerbaijan ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. (Ảnh: AP)

Ngày 5/12, phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuyên bố ông không có ý định từ chức liên quan tới xung đột vũ trang tại khu vực Nagorny-Karabakh

Nhà lãnh đạo Armenia khẳng định ưu tiên hàng đầu của chính phủ hiện nay là khắc phục hậu quả cuộc xung đột, cụ thể là đưa công dân Armenia bị bắt làm tù binh chiến tranh cũng như những người đã chết tại đây về nước. 

Tuyên bố trên của Thủ tướng Pashinyan được đưa ra trong bối cảnh ông đang đối mặt với sức ép phải từ chức sau khi cùng lãnh đạo các nước Nga và Azerbaijan ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh, chấm dứt xung đột vũ trang.

Cũng trong ngày 5/12, hàng nghìn người dân Armenia đã đổ xuống những tuyến phố chính tại thủ đô Yerevan yêu cầu Thủ tướng Pashinyan từ chức. Theo hãng tin AFP của Pháp, đây là cuộc biểu tình lớn nhất tại thủ đô của Armenia trong thời gian gần đây với số người tham gia lên tới hơn 10.000 người. Họ chủ yếu tập trung ở Quảng trường Tự do.

Trước đó, ngày 9/11 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh sau hơn một tháng xảy ra giao tranh.

Theo thỏa thuận, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorny-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia nhằm giám sát lệnh ngừng bắn.

Cũng theo thỏa thuận này, Armenia nhất trí trả lại 15-20% lãnh thổ vùng Nagorny-Karabakh mà lực lượng Azerbaijan đã giành quyền kiểm soát trong thời gian bùng phát xung đột vừa qua, trong đó có thị trấn lịch sử Shusha.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người./.

Theo Phương Hồ/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/hang-nghin-nguoi-bieu-tinh-thu-tuong-armenia-khang-dinh-khong-tu-chuc/680681.vnp

Tags: Armenia  |  Azerbaijan  |  Nagorny-Karabakh  |  xung đột vũ trang  |  Thỏa thuận ngừng bắn  |  biểu tình