Hãng sản xuất của Ấn Độ chuẩn bị xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19

Ngày 28/11, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Serum của Ấn Độ (SII) thông báo sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong vòng hai tuần tới.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thực hiện chuyến thăm tới trụ sở của SII tại Pune. SII đang có kế hoạch xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19. (Nguồn: ANI)

Người đứng đầu SII Adar Poonawalla đã đưa ra thông báo trên sau cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân chuyến thăm của ông tới trụ sở của SII tại Pune.

Trong cuộc họp báo trực tuyến, ông Poonawalla cho biết, SII hiện đang trong quá trình xin cấp phép cho kế hoạch này và sẽ phải chờ đợi kết quả.

SII hiện là đối tác của hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford trong sản xuất vaccine Covishield. Ngoài ra Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ đã đạt thỏa thuận cung ứng và cấp giấy phép cho SII trong việc phát triển và kinh doanh loại vaccine tiềm năng của công ty này.

Viện Serum cũng đã nhận được tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates và Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) để sản xuất vaccine giá 3 USD/liều nhằm giúp đỡ các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo kế hoạch, Viện Serum sẽ cung cấp tổng cộng 200 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho thế giới, với giá tối đa là 3 USD/liều.

Ông Poonawalla cho biết thêm, SII hiện sản xuất 50 đến 60 triệu liều/tháng và có kế hoạch tăng năng suất lên 100 triệu liều/tháng vào tháng 1/2021. Hiện tại có 5 loại vaccine ngừa Covid-19 triển vọng đang được phát triển tại Ấn Độ.

Trong khi đó, tháng 10/2020, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan thông báo sẽ có vaccine ngừa Covid-19 tại Ấn Độ vào giữa năm 2021.

Theo \ (theo Mumbai Mirror)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/hang-san-xuat-cua-an-do-chuan-bi-xin-cap-phep-su-dung-khan-cap-vaccine-covid-19-130272.html

Tags: vaccine Covid-19  |  Covid_19  |  Viện Serum Ấn Độ  |  Thủ tướng Ấn Độ  |  Ấn Độ