Hàng trăm học viên Hải Phòng 'bơ vơ' khi học xong văn bằng 2 trường đại học Đông Đô mà không nhận được bằng

Dù đã hoàn thành chương trình học văn bằng 2 ngành Luật Kinh tế, tốt nghiệp từ tháng 6/2019, nhưng hàng trăm học viên Hải Phòng vẫn chưa được cấp bằng. Đơn vị đào tạo chính là trường đại học Đông Đô, nơi nhiều lãnh đạo, cán bộ của trường bị khởi tố, bắt giam về tội Giả mạo trong công tác.

Học xong, bằng không biết khi nào được cấp

Hơn 11h trưa 25/8, tại trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng, một nhóm người thuộc đại học Đông Đô đã tới trung tâm này để đối thoại, giải đáp và tìm phương án tháo gỡ về việc hàng trăm học viên học văn bằng 2 đã tốt nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bằng.

Đại diện đại học Đông Đô làm việc với các học viên học văn bằng 2 tại Hải Phòng.

Được biết, lớp văn bằng 2 Luật Kinh tế tại Hải Phòng (có khoảng 200 học viên) do trường đại học Đông Đô đào tạo. Khi nhận được thông tin về việc khởi tố, bắt giữ hiệu trưởng và một số cán bộ của trường về tội Giả mạo trong công tác, họ đã lo lắng về tính hợp pháp của ngành nghề mình đang theo học.

Theo thông báo của nhà trường, học viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp vào tháng 6/2019. Tuy nhiên đến đầu tháng 7/2019, mặc dù thi cử xong xuôi nhưng chưa biết đến khi nào bằng mới được trao tay học viên.

Ngày 9/7, đại diện lớp văn bằng 2 (ký hiệu lớp 522-03) đã đến trường làm việc, yêu cầu nhà trường giải đáp thắc mắc về việc trường đại học Đông Đô có được bộ GD&ĐT cấp phép đào tạo hệ chính quy văn bằng 2 Khoa Luật kinh tế tại địa phương khác hay không thì không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Đến ngày 31/7, một số học viên tiếp tục đến làm việc với ban lãnh đạo trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng thì được ông Nguyễn Văn Thiện - Giám đốc trung tâm trả lời rằng, việc trường đại học Đông Đô được đào tạo tại địa phương khác hay không, trung tâm không nắm được, trung tâm chỉ ký hợp đồng cho thuê phòng và không chịu trách nhiệm về quản lý đào tạo.

Cũng theo phản ánh của tập thể sinh viên các lớp này, trong suốt hơn 2 năm theo học, họ có rất nhiều khúc mắc không được Khoa Luật Kinh tế và đại học Đông Đô giải đáp thỏa đáng. Đó là việc nhà trường liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng để Trung tâm này đứng ra thông báo tuyển sinh, nhận hồ sơ và thu tiền của học viên có hợp pháp hay không?

Theo các học viên, họ đã nhận được thông báo đến dự buổi trả lời chính thức từ phía đại học Đông Đô do đích thân phó Hiệu trưởng chủ trì trả lời, tuy nhiên, thành phần tham gia lại không như đã thông báo.

Chưa rõ có được cấp phép đào tạo văn bằng 2, đã tổ chức chiêu sinh ồ ạt

Trả lời các học viên, phía đại học Đông Đô chỉ về giải thích, thuyết minh về số tiền đã thu chỉ là 'học phí' và đã thu theo đúng quy định. Về tính pháp lý của khóa học này, phía trường cho biết, đã có văn bản gửi bộ GD&ĐT xin được đào tạo cấp văn bằng 2, còn việc có công văn trả lời hay không thì… chưa rõ.

Câu trả lời của đại diện đại học Đông Đô khiến hàng trăm học viên lắc đầu ngán ngẩm khi cho rằng chính nhà trường còn chưa rõ về tính pháp lý, chẳng lẽ lại đào tạo 'chui'.

Các học viên học văn bằng 2 bức xúc vì cho rằng đã bị lừa 'ngoạn mục'.

Về câu hỏi liệu sau khi học xong số học viên Hải Phòng có được được nhận bằng, phía đại học Đông Đô trả lời rằng 'đang rà soát', sau khi rà soát xem học viên có 'học thật, thi thật' hay không sẽ báo cáo bộ GD&ĐT!?

Được biết, tại Hải Phòng, ngoài lớp văn bằng 2 khoa Luật Kinh tế với khoảng 200 học viên nói trên, đại học Đông Đô còn liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng để tuyển sinh, chiêu sinh hàng trăm học viên. Hiện, hàng trăm học viên tại Hải Phòng đã hoàn thành các nội dung học tập theo chương trình đào tạo và đã thi tốt nghiệp nhưng chưa được cấp bằng.

Một học viên lớp hệ chính quy văn bằng 2 Khoa Luật kinh tế ngoài giờ tại Hải Phòng cho biết: 'Lẽ ra em không học lớp này mà định theo học văn bằng 2 do đại học Luật mở tại Hải Phòng. Tuy nhiên, nghe nói lớp của đại học Đông Đô mở chỉ học có 2 năm, phù hợp hoàn cảnh vừa đi làm, vừa đi học nên em mới đăng ký học. Nghe thì 2 năm, nhưng giờ cũng đã gần 3 năm rồi mà em vẫn chưa được nhận bằng. Giờ lại nghe có khi còn không nhận được bằng!'.

Nhiều học viên có chung nỗi lo lắng với học viên này. Theo phản ánh, đa số các học viên đều là vừa đi làm, vừa đi học. Có học viên dù bụng mang dạ chửa vẫn lặn lội đến lớp sau giờ làm. 'Sau gần 3 năm, học thật, thi thật, đóng tiền thật, bây giờ nếu chúng tôi không được cấp bằng thì nhà trường đền bù thiệt hại cho chúng tôi như thế nào?', một học viên bức xúc.

Ngày 30/7/2019, Cơ quan An ninh điều tra bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội Giả mạo trong công tác đối với 04 bị can, gồm:

Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng trường đại học Đông Đô; Trần Ngọc Quang, Phó Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên trường đại học Đông Đô; Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương, đều là cán bộ trường đại học Đông Đô.

Theo điều tra sơ bộ, từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, đại học Đông Đô đã cấp 600 - 700 văn bằng 2 với mức phí từ 28 đến 35 triệu đồng mỗi văn bằng.

Các lớp văn bằng 2 dạng này không thông báo tuyển sinh, không lập hội đồng chấm thi, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi. Ban giám hiệu đại học Đông Đô sắp xếp thi tại những phòng không có camera an ninh và học viên chỉ cần chép đáp án của 27 tín chỉ để hoàn thiện thủ tục đầu ra. Học viên nào chép nhanh thì hơn một ngày là xong, chép chậm thì 2 – 3 ngày.

Theo Minh Sơn/Người Đưa Tin

Tags: Đông Đô  |  Hải Phòng  |  học viên  |  văn bằng 2  |  đại học  |  Trung tâm  |  đào tạo  |  Trường Đại học  |  trả lời  |  thông báo