Hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ đi du lịch

Trong dịp nghỉ lễ quốc khách tháng 10 năm nay, dự kiến sẽ có hàng trăm triệu người Trung Quốc đổ tới các điểm du lịch sau hơn nửa năm bị 'giam cầm' trong chính nhà mình.

Năm nay, người dân Trung Quốc sẽ có tới 8 ngày nghỉ lễ. Chính phủ Trung Quốc coi 'tuần lễ vàng' sắp tới là dịp để quan sát các thành quả chống dịch COVID-19, cũng như là thước đo cho sự phục hồi của nền kinh tế, vốn lao đao suốt nửa đầu năm do các lệnh phong tỏa.

Theo số liệu của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, kỳ nghỉ lễ quốc khánh năm ngoái đã ghi nhận 782 triệu chuyến đi du lịch trên toàn quốc, tạo ra gần 650 tỷ nhân dân tệ (95 tỷ USD) doanh thu.

Các nhà chức trách dự đoán sẽ có 550 triệu chuyến du lịch sẽ được thực hiện trong năm nay. Còn theo Ctrip - hãng du lịch trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, ước tính con số này là hơn 600 triệu.

Du khách đến chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh năm 2019.

Du khách đến chiêm ngưỡng tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh năm 2019.

Những con số trên là không tưởng đối với nhiều quốc gia, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn hoành hành tại nhiều nơi. Nhưng đây không phải là mối lo của ngành du lịch Trung Quốc, do mức độ lây nhiễm trong cộng đồng đã gần như bằng 0 và các biện pháp kiểm soát biên giới vẫn đang được duy trì.

Chen Qianmei (29 tuổi) đã bay từ Quảng Châu đến Thượng Hải để đi nghỉ lễ, cô gái này cho rằng dịch bệnh không còn ám ảnh mình như trước.

'Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang kiểm soát tốt tình hình. Tôi vẫn đeo khẩu trang và mang theo khăn tẩm cồn để lau tay, đặc biệt là trước khi ăn, mặc dù ở Thượng Hải bây giờ rất ít người đeo khẩu trang', Chen chia sẻ.

Du khách Trung Quốc tập trung tại khu mua sắm Ginza (Tokyo).

Du khách Trung Quốc tập trung tại khu mua sắm Ginza (Tokyo).

Trung Quốc đã không ghi nhận bất kỳ trường hợp mắc bệnh nào kể từ giữa tháng 8 và đang kiểm tra nghiêm ngặt những người nước ngoài và người lao động có nguy cơ lây nhiễm.

Tuần trước, CDC Trung Quốc cho biết các chuyến du lịch trong nước có thể được sắp xếp 'như bình thường' cho kỳ nghỉ sắp tới, do tất cả các thành phố ở Trung Quốc đều được đánh dấu là có 'nguy cơ lây nhiễm thấp'.

Nhưng du khách vẫn phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại địa phương, đeo khẩu trang tại nơi đông người và giữ khoảng cách 1 m.

Du lịch nội địa bùng nổ

Các nhà chức trách Trung Quốc đã kêu gọi công dân tránh đi du lịch nước ngoài, với lý do đại dịch vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới.

Thông thường, người dân Trung Quốc thường đi du lịch nước ngoài trong thời điểm diễn ra kỳ nghỉ 'tuần lễ vàng'. Năm ngoái, hơn 7 triệu chuyến đi nước ngoài đã được ghi nhận, trong đó Nhật Bản và Thái Lan là hai điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc.

Nhưng trong năm nay, các chuyến đi nước ngoài sẽ bị hán chế vì nhiều lý do như thủ tục y tế và thiếu các chuyến bay. Khi trở về Trung Quốc, du khách cũng phải trải qua 2 tuần cách ly trước khi được cho về nhà.

Du lịch tại Vũ Hán bùng nổ sau đại dịch.

Du lịch tại Vũ Hán bùng nổ sau đại dịch.

Ngoại lệ duy nhất là Ma Cao, chính quyền thành phố này đã cho phép du khách đại lục được phép nhập cảnh mà không cần cách ly y tế trong 7 ngày. Tuần trước, phía đại lục đã cấp lại thị thực du lịch cho người dân tới từ các vùng lãnh thổ tự trị, đúng vào kỳ nghỉ lễ quốc khánh.

Khi khách du lịch Trung Quốc chuyển sang các điểm đến trong nước, chính quyền địa phương tại nhiều nơi đang cạnh tranh để thu hút người dân đến tham quan. Theo Ctrip, hơn 20 tỉnh và thành phố đã cung cấp phiếu du lịch, trong khi khoảng 1.500 điểm du lịch trên khắp Trung Quốc cung cấp vé miễn phí hoặc giảm giá.

Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc cho biết có tổng cộng 108 triệu chuyến tàu khởi hành từ ngày 28/9 đến ngày 8/10.

Một số chuyến bay cũng đã cháy vé. Qunar, một trang web đặt vé du lịch trực tuyến của Trung Quốc, ước tính hơn 15 triệu vé máy bay nội địa sẽ được bán vào dịp 'tuần lễ vàng', tăng 10% so với năm 2019, một phần nhờ giá vé máy bay giảm.

Tháp Hạc vàng, một địa danh nổi tiếng của Vũ Hán, đứng đầu danh sách các điểm tham quan được tìm kiếm nhiều nhất trong dịp 'tuần lễ vàng'.

Vũ Hán, tâm dịch đầu tiên của thế giới, đã trở thành điểm đến nổi tiếng của khách du lịch Trung Quốc kể từ khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Tháng trước, tỉnh Hồ Bắc thông báo rằng gần 400 điểm du lịch sẽ mở cửa miễn phí cho khách du lịch đến cuối năm nay. Trên nền tảng đặt vé do tỉnh này thành lập, hơn 3,74 triệu vé cho các địa điểm du lịch ở Vũ Hán đã được đặt chỉ trong hơn một tháng.

Theo Bắc Hiệp/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
http://ngaynay.vn/the-gioi/hang-tram-trieu-nguoi-trung-quoc-do-di-du-lich-181615.html

Tags: Trung Quốc  |  du lịch  |  du khách  |  nước ngoài  |  Kỳ nghỉ  |  người dân  |  Vũ Hán  |  tuần lễ  |  ghi nhận  |  Quốc Khánh