Khai giảng năm học mới

Hàng vạn học sinh vùng lũ vui đến trường đón ngày khai giảng muộn

Hàng vạn học sinh nằm trong vùng lũ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã đến trường tham dự lễ khai giảng muộn năm học 2019-2020 sau nhiều ngày bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Quảng Bình vẫn còn 3 trường chưa thể khai giảng

Sáng 9/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Quảng Bình cho biết gần 90 nghìn học sinh vùng lũ trên địa bàn tỉnh đã đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2019-2020. Riêng 3 trường nằm trong vùng rốn lũ là THCS, Tiểu học và Mầm non Tân Hóa (huyện Minh Hóa) vẫn chưa thể tổ chức khai giảng. Theo dự kiến, các trường học này sẽ khai giảng vào sáng thứ 4 (11/9).

Lễ khai giảng tại trường THPT Nguyễn Trãi (Bố Trạch, Quảng Bình).

Lễ khai giảng tại trường THPT Nguyễn Trãi (Bố Trạch, Quảng Bình).

Như vậy, đến thời điểm này, gần 23 vạn học sinh Quảng Bình từ cấp học mầm non, tiểu học, THCS và THPT đã đến trường khai giảng và học tập bình thường trở lại.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, toàn tỉnh Quảng Bình có 239/588 trường học các cấp phải hoãn khai giảng và không thể đến trường trong ngày 5/9. Trong đó, có các địa phương hoãn khai giảng 100% như huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa và thị xã Ba Đồn. Phần lớn, các trường học của các huyện khác như Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy… được diễn ra bình thường.

Theo thống kê từ ngành giáo dục tỉnh Quản Bình, mưa lũ kéo dài khiến trên 380 phòng học, 15 phòng nhà nội trú bị ngập nước, hư hỏng; 2 phòng học, nhà thư viện bị tốc mái; 1 nhà bán trú học sinh bị sạt lở, hư hỏng nặng; trên 500 bộ bàn ghế bị ngập nước, hư hỏng; nhiều công trình vệ sinh học sinh, hàng rào, nhà xe, hệ thống điện nước... bị sập và hư hỏng; phần lớn sách vở, đồ dùng học tập, đồ chơi, bàn ghế của học sinh vùng ngập sâu bị ướt, hư hỏng hoàn toàn... Tổng thiệt hại ước tính khoảng 15 tỷ đồng.

Trường Mầm non Liên Trạch tổ chức lễ khai giảng muộn cho các bé.

Trường Mầm non Liên Trạch tổ chức lễ khai giảng muộn cho các bé.

Ngay sau khi mưa tạnh, lũ rút, Sở GDĐT Quảng Bình đã chỉ đạo các trường phối hợp cùng với địa phương, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn kịp thời khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra để sớm ổn định công tác giảng dạy. Bên cạnh đó, các trường cũng nắm số lượng học sinh khó khăn để có biện pháp hỗ trợ, nhằm hạn chế học sinh nghỉ học sau mưa lũ.

Với sự nỗ lực của các nhà trường, các thầy cô giáo và các cấp, ban ngành địa phương cũng như sự hỗ trợ của các đoàn thể như quân đội, công an, đoàn viên thanh niên, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại các trường học đã cơ bản hoàn thành để sẵn sàng cho năm học mới.

Hơn 63.000 học sinh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế trở lại trường

Trong sáng cùng ngày, hơn 63.000 học sinh tại hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế cũng đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020 sau khi tạm hoãn do ảnh hưởng của mưa lũ phức tạp.

Lãnh đạo Sở GDĐT Quảng Trị dự lễ khai giảng tại trường Tiểu học Tà Rụt.

Lãnh đạo Sở GDĐT Quảng Trị dự lễ khai giảng tại trường Tiểu học Tà Rụt.

Tại tỉnh Quảng Trị, ngày 5/9 vừa qua có hơn 173/404 trường với hơn 60.000 học sinh hoãn tổ chức khai giảng. Trong số này có nhiều địa phương như TP Đông Hà, huyện Cam Lộ, huyện Đakrông, TX. Quảng Trị hoãn hoàn toàn.

Địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất là huyện Hướng Hóa có 27 điểm trường bị hoãn. Các trường hoãn lễ khai giảng chú yếu ở vùng ngập lụt, bị chia cắt về giao thông nên giáo viên và học sinh không thể đến trường. Đến sáng nay, toàn bộ các trường này đã tổ chức khai giảng muộn theo dự kiến.

Niềm vui của học sinh vùng mưa lũ trong ngày khai giảng muộn.

Niềm vui của học sinh vùng mưa lũ trong ngày khai giảng muộn.

Bà Lê Thị Hương – Giám đốc Sở GDĐT Quảng Trị cho biết, lễ khai giảng tại các trường sẽ được tổ chức trang trọng cùng lễ chào cờ đầu tuần. Bên cạnh đó là tổ chức các trò chơi, hát múa, tạo không khí tươi vui, hân hoan, đầm ấm của 'Ngày hội đến trường' để các em học sinh ở trong vùng bị ảnh hưởng của mưa lũ không cảm thấy thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa.

Hoạt động vui chơi, ca hát được tổ chức trong buổi lễ khai giảng tạo không khí hân hoan của 'Ngày hội đến trường'.

Hoạt động vui chơi, ca hát được tổ chức trong buổi lễ khai giảng tạo không khí hân hoan của 'Ngày hội đến trường'.

Trong khi đó tại tỉnh Thừa Thiên Huế, dù chịu ít ảnh hưởng do đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua nhưng mưa lớn gây ngập ở một số trường trên địa bàn nên các trường này cũng hoãn lễ khai giảng ngày 5/9.

Nhằm động viên thầy và trò các trường vùng bị ảnh hưởng lũ không khai giảng được ngày 5/9, sáng nay lãnh đạo ngành giáo dục Thừa Thiên Huế đã đến tất cả các trường này tổ chức chào cờ đầu tuần và khai giảng năm học mới cùng các thầy cô, học sinh.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GDĐT Thừa Thiên Huế dự khai dạng muộn cùng các trường trên địa bàn.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GDĐT Thừa Thiên Huế dự khai dạng muộn cùng các trường trên địa bàn.

Qua đó đã thể hiện sự quan tâm, động viên chia sẻ của lãnh đạo ngành đến các trường vùng khó, tạo động lực giúp các trường luôn vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ dạy và học trong năm học 2019 - 2020.

Được biết, đợt mưa lũ vừa qua tỉnh Thừa Thiên Huế có 11 trường trong đó có 4 trường mầm non, 4 trường Tiểu học, 2 trường THCS, 1 trường THPT với 3.500 học sinh bị hoãn khai giảng.

Theo Lê Chung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/hang-van-hoc-sinh-vung-lu-vui-den-truong-don-ngay-khai-giang-muon-20190909120527265.htm

Tags: học sinh vùng lũ  |  tỉnh quảng Bình  |  lễ khai giảng  |  khai giảng năm học  |  dự lễ khai giảng năm học  |  năm học mới  |  khai giảng năm học mới  |  sở giáo dục  |  huyện Minh Hóa  |  ngành giáo dục  |  Mưa lũ kéo dài