Hành khách trên máy bay nguy kịch vì bị bí tiểu, bác sĩ không ngần ngại dùng miệng hút hết ra ngoài cứu mạng người bệnh

Nhận thấy tình huống cấp bách trong khi chuyến bay còn 6 tiếng nữa mới hạ cánh, vị bác sĩ đã quyết định làm điều tốt nhất.

Theo truyền thông địa phương đưa tin, vào hôm thứ 3, trên chuyến bay của hãng China Southern từ thành phố Quảng Châu, Trung Quốc đến New York, Mỹ đã xảy ra một sự cố khẩn cấp và hai bác sĩ phẫu thuật có mặt trên máy bay lúc đó đã dùng băng dính nối ống hút và kim y tế để thực hiện cấp cứu cho một bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch.

Theo Quảng Châu News Express đưa tin vào hôm thứ 5, bác sĩ Zhang Hong thuộc chi nhánh số 1 bệnh viện đại học Tế Nam, Quảng Châu và Xiao Zhanxiang của bệnh viện nhân dân tỉnh Hải Nam, Hải Khẩu (Trung Quốc) đã có mặt khi nghe thấy yêu cầu hỗ trợ y tế trên chuyến bay kéo dài 10 tiếng này.

Một người đàn ông lớn tuổi mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt đang có triệu chứng mồ hôi vã, sưng phù ở bụng. Bác sĩ Zhang nhanh chóng kiểm tra và đưa ra chẩn đoán rằng bệnh nhân này đang bị sốc bởi có khoảng 1 lít nước tiểu đang bị tắc ở trong bàng quang.

Không một chút chậm trễ nào, hai người đã quyết định đâm thủng bàng quang để cho nước tiểu có thể chảy ngoài. Họ sử dụng ống hút từ sữa hộp và cả dây dẫn khí của mặt nạ ô xy để làm thiết bị đưa chất lỏng ra ngoài. 'Nếu chúng tôi không xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể đã gặp nguy kịch đến tính mạng.'- vị bác sĩ cho hay.

Bệnh nhân được phi hành đoàn đặt nằm nghiêng trên một tấm chăn ở dưới sàn, các bác sĩ trước đó đã thử dùng dùng kim y tế chọc vào bàng quang nhưng nó không đủ lớn để nước tiểu có thể chảy ra hết. Vì thế, ông Zhang đã quyết định tự mình hút nước tiểu ra ngoài, bác sĩ cho rằng đó là cách tốt nhất.

Chân dung vị bác sĩ không ngần ngại hút nước tiểu để cấp cứu cho bệnh nhân

Chân dung vị bác sĩ không ngần ngại hút nước tiểu để cấp cứu cho bệnh nhân

Dụng cụ cứu người tự chế của các bác sĩ ngay trên chuyến bay

Dụng cụ cứu người tự chế của các bác sĩ ngay trên chuyến bay

Nói về hành động này, vị bác sĩ nói rằng lúc đó ông hoàn toàn không nghĩ gì nhiều, Zhang chỉ làm cách tốt nhất có thể để giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Người đàn ông sau khi được cứu chữa được kiểm tra y tế khi máy bay hạ cánh.

(Nguồn: Metro, SCMP)

Theo Nhật Thành/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://helino.ttvn.vn/the-gioi/hanh-khach-tren-may-bay-nguy-kich-vi-bi-bi-tieu-bac-si-khong-ngan-ngai-dung-mieng-hut-het-ra-ngoai-cuu-mang-nguoi-benh-220192211202011791.htm

Tags: bác sĩ phẫu thuật  |  đàn ông lớn tuổi  |  tuyến tiền liệt  |  cấp cứu hành khách  |  tình trạng nguy kịch  |  Phi hành đoàn  |  máy bay hạ cánh