Hành trình #ngungbaoluc sẽ phải tiếp tục dù cho nó thử thách sự kiên trì của tất cả

Chúng tôi tin rằng, hành trình xóa bỏ bạo lực trong học đường hay trong cuộc sống vẫn phải tiếp tục dù cho nó luôn thử thách sự kiên trì và quyết liệt của tất cả mọi người.

#NGUNGBAOLUC - Một chiến dịch của Tiin.vn 

 

Tháng 03/2019, dư luận cả nước rúng động trước thông tin về vụ nữ sinh lớp 9 ở Quảng Ninh bị đánh hội đồng giữa lớp học. Đoạn clip ngắn cho thấy nhóm học sinh đánh bạn dã man, trong khi đó cô nữ sinh co rúm ró người và không có một chút phản xạ dù là yếu ớt.

Những ngày sau đó, báo chí liên tiếp thông tin về diễn biến vụ việc, người trong hay ngoài cuộc đều lên tiếng nhưng điều khiến những ai đau đáu về thực trạng bạo lực học đường là: Bao giờ những vụ việc như thế mới thật sự chấm dứt?

Search từ khóa khá 'thô' trên Google, cụm từ 'đánh nhau trong trường' cho đến 166 triệu kết quả, trong đó top đầu là các clip. Một điều khác, khi tìm hiểu thông tin thống kê về các vụ bạo lực học đường, chúng tôi ghi nhận con số trung bình 5 vụ/ ngày, nhiều người cho là cao nhưng với những ai quan tâm vấn đề, đây chưa hẳn là đầy đủ.

 

Dư luận chấn động khi liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra. 

Dư luận chấn động khi liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra.

Tính riêng đến tháng 03/2019, thời sự liên tục nóng với các sự kiện: Cô giáo tát học sinh (Hà Nội), nam sinh đâm thầy giáo (Quảng Bình), nữ sinh bị đánh hội đồng (Quảng Ninh)… Mặt khác, mạng xã hội bị bao trùm bởi hàng loạt nội dung bạo lực, phản cảm, chia sẻ hình ảnh nạn nhân thiếu kiểm soát tạo áp lực không nhỏ đến giáo viên, học sinh.

Không còn thời gian nữa, #ngungbaoluc phải được thực hiện ngay thôi.

Hàng loạt bài viết được thực hiện sau những cuộc tiếp xúc với nhân vật - những nhân chứng trực tiếp của bạo lực học đường. Ám ảnh và kinh khủng là những từ mà chúng tôi thường xuyên phải sử dụng hay đúng hơn đó là những từ chúng tôi thường xuyên nghe/nhìn thấy.

Các bài viết tập trung khai thác, mang đến những câu chuyện thực tế, lần đầu được kể. 'Đỉnh điểm là đến cuối năm học lớp 12, cả lớp vui vẻ lên kế hoạch chụp ảnh kỉ yếu, lớp có 41 người thì ban cán sự chỉ thuê 40 bộ áo cử nhân để mặc chụp ảnh, trừ Ngát ra. Thậm chí Ngát còn không được mời đến chụp ảnh cùng lớp. Thành ra trong tấm hình kỉ niệm cấp 3 không có mặt của Ngát, Ngát cũng không được giữ bất cứ bức ảnh nào của tập thể.' – một kí ức đáng quên của Hương, nhân vật trong bài viết 'Bạo lực học đường kiểu tẩy chay: Không cho chụp ảnh kỷ yếu, thuê 40 bộ áo cử nhân dù lớp có 41 người'.

 

Những câu chuyện chân thật được chia sẻ và sự đồng hành của các nghệ sĩ nổi tiếng. 

Những câu chuyện chân thật được chia sẻ và sự đồng hành của các nghệ sĩ nổi tiếng.

Còn với diễn viên Huỳnh Lập – một người nổi tiếng đang có sức ảnh hưởng, câu chuyện của anh diễn ra vào lớp 5: 'Lúc học lớp 5, tôi đã chứng kiến những trận đòn kinh khủng khiếp của giáo viên chủ nhiệm đánh lên tay và mông học sinh chỉ vì không làm đủ hàng chục bài tập được giao về nhà. Những cái quất roi thật mạnh và điên cuồng, khoảnh khắc đó có cả phụ huynh đến và chứng kiến ở ngoài cửa. Tôi cảm giác sợ và ám ảnh hình ảnh cô giáo điên cuồng đánh bạn, giờ vẫn còn nhớ rõ như in'.

Hơn 300.000 lượt tiếp cận trên mạng xã hội là số liệu tương đối chúng tôi thu thập được, đặc biệt với sự đồng hành của: đạo diễn Việt Tú, nhạc sĩ Nguyễn Tuấn, MC Đức Bảo (VTV), diễn viên Huỳnh Lập… và những blogger, BTV giúp chiến dịch lan tỏa, tạo động lực để cùng hành động, thúc đẩy #ngungbaoluc.

Hơn 5000 bình luận được gửi đến thông qua Fanpage Tiin, cùng thay avatar hay con số 100.000 lượt xem các clip dù còn khiêm tốn nhưng chính là những tác động có ảnh hưởng mà chiến dịch này mang đến.

Giữa lúc đó, câu chuyện của nữ sinh lớp 9 với sự quan tâm của toàn xã hội đang được đẩy nhanh điều tra, hiệu trưởng bị cách chức, các nữ sinh đánh bạn phải lên tiếng xin lỗi, nạn nhân dần lấy lại tinh thần trong sự bảo vệ của công luận.

Mang học đường với những kí ức đẹp đẽ trở lại và sẽ thôi nói về #baoluc là những điều mà những người làm giáo dục luôn khao khát. Ở góc độ truyền thông, bất kì sản phẩm thông tin nào được sản xuất với từ khóa 'bạo lực học đường' đều để lại sự trăn trở của những người đứng sau. Lan tỏa và lên tiếng đôi khi không phải là sự lựa chọn mà là điều phải làm.

Hành trình vì thế vẫn phải tiếp tục dù vô cùng thử thách, #ngungbaoluc để thay đổi. Và #ngungbaoluc để kí ức học đường sẽ đẹp đẽ và đáng nhớ mãi trong đời mỗi người.

Theo Trọng Hiếu/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/hanh-trinh-ngungbaoluc-se-phai-tiep-tuc-du-cho-no-thu-thach-su-kien-tri-cua-tat-ca-news-1917292.html

Video bạn có thể quan tâm

Bạo lực học đường: Có nguyên nhân từ lòng tin sụp đổ

Theo Góc nhìn thẳng (thực hiện)/Vietnamnet