Hậu 'NATO chết não': Ngoại trưởng Đức khen Mỹ hết lời

Sau khi Tổng thống Pháp cảnh báo sức ảnh hưởng của NATO, Ngoại trưởng Đức đề cao vai trò của Mỹ.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas mới đây đã đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook cảnh báo việc hủy hoại NATO sau tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề cập tới tình trạng hiện nay của khối liên minh quân sự này.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Theo đó, ông Heiko Maas cho rằng, NATO là đặc biệt quan trọng đối với châu Âu và sẽ thật 'sai lầm' nếu ai đó muốn hủy hoại tổ chức.

'Sẽ là sai lầm nếu chúng ta hủy hoại NATO. Không có Mỹ, Đức hay châu Âu sẽ không thể tự vệ hiệu quả' - Ngoại trưởng Đức nhận định.

Bên cạnh tuyến bố 'sửa lưng' Tổng thống Pháp, Ngoại trưởng Đức cũng ủng hộ lời kêu gọi của ông Macron về việc tăng cường năng lực phòng vệ châu Âu.

'Đó là vì sao cùng với Pháp, chúng tôi đang nỗ lực xây dựng một châu Âu ngày càng gắn kết về chính sách an ninh' - Ngoại trưởng Đức cho biết thêm.

Trước Ngoại trưởng Heiko Maas, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phản bác ý kiến của ông Macron, nói ông 'đã dùng những lời lẽ mạnh bạo, không phải là quan điểm của tôi về hợp tác trong NATO'.

Phát biểu sau các cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Berlin, bà Merkel nói: 'Tôi không nghĩ những đánh giá chung chung như vậy là cần thiết, ngay cả khi chúng ta có vấn đề và cần làm việc cùng nhau'.

Bà Merkel cho rằng, NATO là trụ cột chính trong kiến ​​trúc quốc phòng của Đức, cho biết thêm rằng các nước châu Âu phải đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trong liên minh an ninh.

'Chúng tôi cũng sẽ phát triển các hệ thống vũ khí cùng nhau trong tương lai, bao gồm các dự án về máy bay, xe tăng chiến đấu... ' - Thủ tướng Đức tiết lộ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trong cuộc phỏng vấn được đăng tải hôm 7/11, ông Macron nói Washington đang cho thấy những dấu hiệu 'quay lưng lại với chúng tôi', như quyết định đột ngột của Tổng thống Donald Trump trong việc rút quân khỏi đông bắc Syria hồi tháng trước mà không tham vấn các đồng minh.

Phát biểu của Tổng thống Macron khoảng 1 tháng trước hội nghị thượng đỉnh của khối này sẽ diễn ra ở London (Anh) vào ngày 4/12 khiến nhiều người bất ngờ.

Các vấn đề của NATO đã lục đục kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu cầm quyền. Từ khi tranh cử, ông Trump đã cho rằng, sự tồn tại của NATO là không cần thiết. Sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump không tiếc lời chỉ trích các đồng minh là thành viên trong khối đã không chi tiêu quốc phòng đủ theo mức quy định và bắt Mỹ phải gồng gánh trong nhiều năm.

Sau đó, ông Trump đã đột ngột tuyên bố rút khỏi Syria và để mặc đồng minh người Kurd đứng trước nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đã gây sự chú ý.

Vốn là một thành viên của NATO, việc Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra xung đột cần sự giúp đỡ của các thành viên liên minh sẽ khiến các nước châu Âu buộc thực hiện Điều khoản Phòng thủ Tập thể (Điều 5), tấn công lực lượng người Kurd đã có nhiều đóng góp cho cuộc chiến chống khủng bố.

Sự rút lui của ông Trump đã gây bất ngờ cho các cường quốc châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức. Tuyên bố có phần chỉ trích NATO của ông Macron cũng có phần dễ hiểu.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Pháp, ông Macron đã tỏ rõ thất vọng trước việc NATO không có phản ứng trước chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và nói rằng, đã đến lúc châu Âu nên dừng việc hành động như một cấp dưới của Mỹ ở Trung Đông.

Điều này sẽ có thể sớm kích hoạt các nước châu Âu tự thành lập một khối liên minh quân sự mới theo sáng kiến của ông Macron, loại bỏ yếu tố Mỹ trong liên minh quân sự. Khối liên minh quân sự mới được thiết kế sẽ là khối của châu Âu, trong NATO.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Tags: Hậu NATO  |  châu Âu  |  liên minh  |  tổng thống  |  Chúng tôi  |  đồng minh  |  thành viên  |  tuyên bố  |  phát biểu  |  Tổng thư ký  |  bất ngờ