Hậu S-400, Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ 'thách thức' Mỹ về Iran

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra không e ngại trước các đe dọa trừng phạt từ Washington.

Tuần trước, Mỹ vừa công bố vòng trừng phạt mới dành cho Iran liên quan tới vụ tấn công vào các cơ sở chế xuất dầu tại Arab Saudi. Mặc dù lực lượng Houthis tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm ngay sau vụ tấn công nhưng Mỹ và các nước phương Tây vẫn cho rằng, thủ phạm thực sự là Tehran.

Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ tiếp tục mua dầu mỏ và khí đốt từ Iran (ảnh: getty)

Phát biểu trước báo giới trong chuyến bay trở về Thổ Nhĩ Kỳ từ New York, Tổng thống Tayyip Erdogan cho hay, Ankara sẽ không ngừng mua dầu mỏ và khí đốt từ Iran bất chấp các lệnh trừng phạt từ Washington.

'Hiện tại, không thể tái thiết lập mối quan hệ của chúng tôi với Iran trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục mua khí đốt từ họ. Tuy nhiên, chúng tôi hiện đang thiếu dầu. Khu vực tư nhân chủ yếu mua dầu. Đáng tiếc, các công ty này hiện lại đang không mua dầu bởi vì e ngại những đe dọa từ Mỹ. Nhưng chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục quan hệ với Iran, đặc biệt trong nhiều lĩnh vực khác', ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt nhấn mạnh, Ankara không lo ngại khả năng bị Mỹ trừng phạt bởi vì quan hệ kinh tế với nước láng giềng Iran vẫn giữ vai trò quan trọng đối với Thổ.

Cũng trong tuần này, Mỹ đã áp dụng trừng phạt lên một số công ty Trung Quốc mà theo Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã 'vận chuyển dầu mỏ Iran bất chấp trừng phạt của Mỹ'.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ tư (25/9), ông Erdogan nói: 'Tôi biết rằng, trừng phạt chưa bao giờ giải quyết bất kỳ điều gì'.

Quyết định của Mỹ trừng phạt Iran liên quan tới vụ tấn công dầu mỏ Arab Saudi đã vấp phải sự phản đối từ một số nước. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Washington tránh đưa ra các kết luận thiếu cơ sở về vụ việc, đặc biệt ông Erdogan còn tỏ ra không đồng tình với các cáo buộc của Mỹ.

'Chúng ta cần phải nhìn nhận các vụ tấn công ở quy mô này đến từ nhiều phần khác nhau của Yemen. Nhưng nếu chúng ta chỉ đổ toàn bộ gánh nặng lên Iran, đây không phải là cách đúng đắn. Bởi vì các chứng cứ có giá trị không cho thấy điều đó', Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói trên Fox News.

Tháng 5/2018, Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp dụng trừng phạt lên Cộng hòa Hồi giáo.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Erdogan tỏ ra không e ngại lệnh trừng phạt từ Mỹ từ sau khi Quốc hội Mỹ yêu cầu áp dụng trừng phạt kinh tế Ankara vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất. Ông Erdogan từng nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục hợp đồng với Moscow bất chấp các đe dọa trừng phạt của Washington.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/hau-s-400-tho-nhi-ky-bat-ngo-thach-thuc-my-ve-iran-2019092715433589.htm

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  Hậu S 400  |  trừng phạt  |  tổng thống  |  khí đốt  |  bất chấp  |  áp dụng  |  quan hệ