Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump quyết 'chơi tới cùng' ở Wisconsin, ông Biden muốn Tòa Tối cao bác kế hoạch của đối thủ

Ngày 1/12, bất chấp việc Wisconsin đã xác nhận ứng viên Tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng, đội ngũ vận động tranh cử của ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm Donald Trump tiếp tục gửi đơn kiện về kết quả bầu cử lên Tòa án Tối cao tại bang này.

Tổng thống Trump vẫn tiếp tục gửi đơn kiện kết quả bầu cử Mỹ 2020 ở bang Wisconsin dù bang này đã tuyên bố ông Biden giành chiến thắng. (Nguồn: Reuters)

Một người phát ngôn của Tòa án Tối cao bang Wisconsin xác nhận, tòa án đã nhận được đơn kiện, song không cho biết tòa án này có thụ lý hay không.

Trong một tuyên bố, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump nêu rõ, đơn kiện lần này bao gồm 4 nội dung có bằng chứng rõ ràng về các hành vi bất hợp pháp như thay đổi trái phép phong bì phiếu bầu vắng mặt, kiểm phiếu không có đơn yêu cầu, bỏ qua những tuyên bố bất hợp pháp về việc giam giữ vô thời hạn và tổ chức các sự kiện bỏ phiếu bất hợp pháp.

Đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump cáo buộc có 221.323 phiếu bầu vắng mặt đã được gửi đi không đúng quy cách.

Trước đó, ngày 30/11, sau khi hoàn tất công tác kiểm phiếu lại tại 2 hạt Dane và Milwaukee, Ủy ban bầu cử bang Wisconsin đã xác nhận ông Biden giành chiến thắng tại bang này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Điều này đồng nghĩa ông Biden giành được 10 phiếu đại cử tri của Wisconsin.

Trước đó, Tổng thống Trump đã chi 3 triệu USD cho hoạt động kiểm phiếu lại ở Dane và Milwaukee. Tuy nhiên, kết quả lại cho thấy ông Biden giành được thêm 87 phiếu phổ thông, qua đó nới rộng khoảng cách so với Tổng thống Trump lên gần 20.700 phiếu phổ thông trên toàn bang.

Cho đến nay, Tổng thống Trump liên tục đưa ra cáo buộc về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, dù không có bằng chứng nào. Tuy nhiên, ê kíp vận động tranh cử và nhóm pháp lý của ông đã thất bại trong hàng chục vụ kiện khi không thuyết phục được các thẩm phán về những bất thường trong bầu cử ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Michigan, Georgia, Arizona và Nevada.

Theo truyền thông Mỹ, ông Biden hiện nhận được 306 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 cần thiết để đắc cử Tổng thống Mỹ, trong khi Tổng thống Trump giành được 232 phiếu. Tính về số phiếu phổ thông, ông Biden cũng vượt Tổng thống Trump hơn 6 triệu phiếu.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tổng thống đắc cử Joe Biden bày tỏ hy vọng Tòa án Tối cao bác bỏ một kế hoạch của Chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nhằm loại những người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ khỏi danh sách thống kê dân số.

Trong một tuyên bố, ông Biden nêu rõ: 'Chúng ta không thể tiếp tục viết lại lịch sử, làm xáo trộn những chuẩn mực và bỏ qua Hiến pháp cũng như những tiền lệ mà chúng ta tuân thủ'.

Ông Biden hy vọng Tòa án Tối cao thực hiện điều đúng đắn và phán quyết rằng 'mọi người sống tại Mỹ' đều được thống kê.

Cùng ngày 1/12, Tòa án Tối cao đã nghe điều trần về nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn một thách thức pháp lý đối với kế hoạch nói trên, vốn là một trong những chính sách cứng rắn của Tổng thống Trump đối với người nhập cư mà ông theo đuổi.

Hôm 21/7, Tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn việc tính những người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ trong cuộc điều tra dân số năm 2020 để phân bổ đại diện của từng khu vực bầu cử trong Quốc hội.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/hau-bau-cu-my-2020-tong-thong-trump-quyet-choi-toi-cung-o-wisconsin-ong-biden-muon-toa-toi-cao-bac-ke-hoach-cua-doi-thu-130480.html

Tags: bầu cử Mỹ 2020  |  hậu bầu cử Mỹ 2020  |  kết quả bầu cử mỹ 2020  |  tổng thống Mỹ  |  tân Tổng thống Mỹ  |  tổng thống joe biden  |  mỹ