Hãy thức tỉnh trước thiên nhiên và môi trường đang bị hủy hoại

Đây là thông điệp chính mà nghệ sỹ tài năng Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên muốn thể hiện thông qua chương trình diễn độc tấu mang tên 'TỈNH' , sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vào ngày 24/11, tới đây.

'TỈNH' là dự án âm nhạc tiếp nối chặng đường 'ĐỘC THOẠI' của nghệ sỹ dương cầm Phó An My và nhạc sỹ Đặng Tuệ Nguyên. Đó là chặng đường đi tìm chính mình, hướng về nguồn cội và mỗi một bước đi như để tự hào và gìn giữ những nét tinh hoa, độc đáo bản sắc Việt.

Hãy thức tỉnh trước thiên nhiên và môi trường

Dựa trên 5 yếu tố căn bản cấu thành hành tinh trái đất và vũ trụ gồm: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, tương ứng với 5 thang âm trong quan niệm cổ nhạc Việt Nam và phương Đông gồm: Hò, xừ, xang, xê, cống. Bằng bút pháp sáng tác khí nhạc phương Tây nhưng chứa đựng hơi thở của Ca trù, 'TỈNH' phác họa lên hình ảnh 'Mẹ thiên nhiên' đẹp kỳ diệu, lộng lẫy, hùng vĩ, hào phóng và bao dung. Tuy nhiên, dưới sự tác động của con người, cả ở mặt nhận thức, hành động và tư tưởng, đã làm môi trường sống của chúng ta bị ô nhiễm. Những thảm họa biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính và thời tiết cực đoan khiến khí hậu nóng lên, nước biển dâng cao… Bên cạnh đó là những thảm họa nhân tạo ô nhiễm hạt vi nhựa trong nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn… ngày càng trầm trọng, đã khiến thiên nhiên phải thịnh nộ. Chính vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần thức tỉnh để thoát khỏi sự vô minh, u mê, tăm tối.

Lần này, Phó An My muốn một mình bộc lộ những khát khao, trăn trở của mình cùng cây đàn piano vốn đã gắn bó với nghệ sĩ từ thuở ấu thơ. Còn nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cũng phải trăn trở tư duy âm nhạc để đáp ứng được những khát khao đó khi tìm nguồn cảm xúc từ âm nhạc của nghệ thuật dân gian bác học - Ca Trù. Toàn bộ tác phẩm gồm nhiều trường đoạn, mỗi trường đoạn thể hiện một nội dung mang tính thực tiễn sâu sắc về thiên nhiên, về cây cỏ, về môi trường sống, như đất, nước, không khí, núi rừng, đại dương cùng những thảm họa ô nhiễm môi trường sống do con người gây ra.

Theo Thanh Tâm/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/hay-thuc-tinh-truoc-thien-nhien-va-moi-truong-dang-bi-huy-hoai-127953.html

Tags: thiên nhiên  |  Môi trường  |  ô nhiễm  |  thức tỉnh  |  Đặng Tuệ Nguyên  |  âm nhạc  |  Phó An My  |  trường đoạn  |  Chúng ta