Hé lộ khả năng tìm thấy bộ phận mới trong đầu người

Sau hàng thiên niên kỷ giải phẫu cơ thể người, các nhà khoa học cơ bản kết luận cơ thể người là tập hợp của hàng chục bộ phận nội tạng, vài trăm cái xương cùng các mô liên kết chặt chẽ với nhau.

Hình ảnh giải phẫu đầu người. Ảnh: SPL/Science Source

Thế nhưng dù trải qua nhiều thế kỷ phân tích kỹ lưỡng, cơ thể con người vẫn còn tiềm ẩn những điều bất ngờ đối với giới khoa học.

Tờ New York Times đưa tin một nhóm nhà nghiên cứu tại Hà Lan đã phát hiện ra thứ có khả năng là một tập hợp cơ quan chưa từng được xác định trước đây. Theo họ, đó là một cặp tuyến nước bọt lớn ẩn nấp tại vùng hốc nơi khoang mũi tiếp xúc với cổ họng. Công bố này được đăng trên Tạp chí Xạ trị và Ung bướu tháng trước.

Nếu phát hiện trên được xác thực, đây sẽ là lần đầu tiên tìm thấy loại tuyến nước bọt mới trong ba thế kỷ qua. Trên thực tế, bất kỳ sách giải phẫu hiện đại nào cũng chỉ ra rằng cơ thể người có ba tuyến nước bọt chính: một tuyến nằm gần tai, một tuyến ở dưới lưỡi.

Là một tác giả của nghiên cứu trên, bác sĩ Matthijs Valstar - nhà giải phẫu và nghiên cứu tại Viện Ung thư Hà Lan – cho hay: 'Giờ đây, chúng tôi tin rằng có tuyến nước bọt thứ tư'.

Trong quá trình xem xét các hình ảnh chi tiết của các mô, nhóm của ông Valstar nhận thấy hai cấu trúc lạ nằm giữa đầu. Chúng phẳng, mảnh, dài vài cm, nằm ẩn kín sau các ống nối tai với họng.

Bị bối rối bởi những gì hình ảnh hiển thị, họ đã tiến hành mổ xẻ mô của hai tử thi và phát hiện rằng các tuyến này có đặc điểm giống với các tuyến nước bọt đã biết nằm dưới lưỡi. Các tuyến mới cũng được nối với các ống dẫn lớn - một dấu hiệu cho thấy chúng đang vận chuyển chất lỏng từ nơi này sang nơi khác.

Nhà nghiên cứu bệnh học tại Đại học Rutgers, bác sĩ Valerie Fitzhugh đánh giá nghiên cứu này có quy mô nhỏ và chỉ kiểm tra trên số lượng bệnh nhân hạn chế. Tuy nhiên, bà cho rằng phát hiện này vẫn có tiềm năng. Bà nói: 'Nếu đúng như vậy, phát hiện này có thể thay đổi cách chúng ta chẩn đoán bệnh tại khu vực tai - mũi - họng'.

Trong khi đó, bác sĩ chuyên ngành ung thư bức xạ Valerie Fitzhugh tại Đại học Duke bày tỏ sự ngạc nhiên khi vào năm 2020 vẫn còn khả năng tìm thấy một bộ phận mới trong cơ thể người.

Bác sĩ Matthijs Valstar cùng đồng nghiệp – những người thường xuyên nghiên cứu hồ sơ của các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt – đã tình cờ phát hiện ra đôi tuyến nước bọt trên. Các cấu trúc mới này có tầm quan trọng để giới nghiên cứu và bác sĩ hiểu thêm về bệnh ung thư.

Ông Valstar cho biết các tuyến nước bọt tiết ra khoảng một phần tư lượng nước bọt mỗi ngày. Nước bọt bôi trơn miệng, giúp con người nói và nuốt dễ dàng hơn. Nó đưa các chất hóa học thơm ngon của thực phẩm đến với từng tế bào cực nhỏ. Nó thậm chí còn có khả năng làm lành vết thương, chống lại vi trùng.

Theo Xuân Chi/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/khoa-hoc-doi-song/he-lo-kha-nang-tim-thay-bo-phan-moi-trong-dau-nguoi-20201022104910046.htm

Tags: khả năng  |  Bộ phận  |  nước bọt  |  nghiên cứu  |  phát hiện  |  giải phẫu  |  hình ảnh  |  Ung thư  |  tập hợp  |  đại học