Hé lộ 'sốc' về số binh sĩ Mỹ bị thương trong đợt tấn công của Iran

Tướng quân đội Mỹ hé lộ ít nhất 11 binh sĩ Mỹ bị thương sau đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự ở Iraq.

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ ở Baghdad, Đại tá Myles Caggins cho hay 11 binh sĩ Mỹ bị thương đã được chuyển tới Kuwait và Đức để cứu chữa ngay sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Binh sĩ Mỹ và phóng viên có mặt ở hiện trường tên lửa đạn đạo Iran tấn công căn cứ không quân Al Asad ở Iraq hôm 13/1. (Ảnh: AP)

“Một số binh sĩ được chuyển từ căn cứ không quân Al Asad ở Iraq tới Trung tâm y tế Landstuhl ở Đức và một số người khác được chuyển tới Trại Arifjan tại Kuwait. Sức khỏe và phúc lợi của binh sĩ là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi sẽ không nói cụ thể tình trạng bệnh tình của từng binh sĩ”, Defense One dẫn lời ông Caggins.

Một quan chức giấu tên cho biết thêm, một số binh sĩ nhập viện đã bị chấn động khi chứng kiến đợt tấn công của Iran.

“Khoảng một tuần sau vụ tấn công, một số binh sĩ vẫn bị chấn động”, tờ Defense One dẫn lời vị quan chức.

Hôm 5/1, Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu các binh sĩ nước ngoài rút toàn bộ và ngay lập tức khỏi lãnh thổ Iraq nhằm phản đối vụ tấn công của Mỹ sát hại Tướng Iran Soleimani. Giới nghị sĩ Iraq nhấn mạnh, vụ ám sát Tướng Soleimani là hành động vi phạm chủ quyền quốc gia của Iraq.

Cụ thể, Mỹ thực hiện cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1 gây ra cái chết của Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) và phó Chỉ huy Lực lượng Huy động nhân dân Shia (PMU) tại Iraq là Tướng Abu Mahdi al-Muhandis cùng 10 người khác thiệt mạng.

Tới ngày 8/1, Iran cho phóng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq.

Về phần mình, giới chức Mỹ nhiều lần lên tiếng từ chối rút quân đội Mỹ khỏi Iraq. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, ông muốn giảm dần số binh sĩ Mỹ ở Iraq trong khi số quân hiện thời là từ 5.000 – 6.000 người.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper xác nhận, trong vụ không kích bằng tên lửa nhằm vào hai căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq vào rạng sáng 8/1, Iran đã cho phóng 16 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ 3 địa điểm trên lãnh thổ Iran.

Theo ông Esper, các tên lửa được Iran phóng đã gây thiệt hại cho các khu lều, đường băng, bãi đỗ xe cùng 1 trực thăng tại các căn cứ quân sự Mỹ.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/he-lo-soc-ve-so-binh-si-my-bi-thuong-trong-dot-tan-cong-cua-iran-post329554.info

Tags: tấn công  |  binh sĩ  |  tên lửa  |  quân sự  |  nhằm vào  |  đạn đạo  |  bị thương  |  lực lượng  |  không quân  |  Defense One