Hệ thống tên lửa Patriot đã có mặt ở Iraq, quân đội Mỹ sắp 'động thủ' với Iran?

Hôm 30/3, Mỹ thông báo đã triển khai một hệ thống tên lửa phòng không Patriot tới Iraq giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran chưa hạ nhiệt.

Hãng tin AMN dẫn lời giới chức Mỹ và Iraq cho hay, một trong những tổ hợp tên lửa Patriot đã được triển khai tới căn cứ không quân 'Ayn Al-Assad, nơi quân đội Mỹ cũng đang có mặt.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của quân đội Mỹ. (Ảnh: Military Watch Magazine)

Ngoài ra, hãng tin Rudaw trích lời một quan chức quân đội Mỹ cho biết thêm, một tổ hợp Patriot khác cũng đã có mặt tại căn cứ Harir ở Irbil. Đây là thủ phủ của người Kurd ở Iraq. Trong khi đó, hai tổ hợp Patriot vẫn đang ở Kuwait và chờ được đưa tới Iraq.

Trước đó, một nguồn tin cho biết, 'trong cuộc họp hồi tháng Hai với Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ, Tướng Kenneth McKenzie, các quan chức cấp cao Iraq cho hay Washington sẽ xoa dịu chính trị ở Iraq bằng cách cho rút bớt quân nhưng tăng cường triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ tới Iraq.

Trong những tuần gần đây, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu cũng đã tiến hành rút bớt binh sĩ khỏi một số căn cứ quân sự tại Iraq.

Thông tin hệ thống tên lửa phòng thủ Patriot củaquân đội Mỹ có mặt ở Iraq được công bố sau một tuần tờ New York Times tiết lộ, Washington đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột quy mô lớn với các lực lượng được Iran hậu thuẫn hoạt động tại Iraq.

Căng thẳng Mỹ - Iranleo thang tới đỉnh điểm sau vụ việc hôm 3/1, Mỹ đã dùng UAV không kích khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad và gây ra cái chết của Tướng Qassem Soleimani, Chỉ huy lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng Phó chỉ huy lực lượng huy động nhân dân Shia (PMU) tại Iraq là Tướng Abu Mahdi al-Muhandis và 10 người khác.

Sau đó, để trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani, Iran đã cho phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo tấn công nhằm vào căn cứ không quân 'Ayn Al-Assad của Mỹ ở Iraq hôm 8/1. Vụ tấn công này được Lầu Năm Góc xác nhận đã khiến 109 binh sĩ Mỹ mắc chấn thương sọ não.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/he-thong-ten-lua-patriot-da-co-mat-o-iraq-quan-doi-my-sap-dong-thu-voi-iran-post336728.info

Tags: hệ thống  |  quân đội  |  tên lửa  |  lực lượng  |  triển khai  |  căng thẳng  |  binh sĩ  |  tấn công  |  phòng thủ  |  cái chết