Hi hữu: Cá voi lưng gù khổng lồ xuất đầu lộ diện trên sông ở Canada

Lần đầu tiên, người dân địa phương phát hiện một con cá voi lưng gù ở dòng sông chảy qua thành phố nhộn nhịp Montreal, Canada.

Cá voi lưng gù khổng lồ xuất đầu lộ diện trên sông ở Canada

Theo tờ Unilad, con cá voi lưng gù có kích thước cơ thể lớn xuất hiện ở gần cầu Jacques Cartier, trên sông thuộc thành phố nhộn nhịp Montreal, Canada.

Đây là lần đầu tiên, người dân địa phương bắt gặp con cá voi lưng gù, vốn là một trong những loài có kích thước lớn ở trong thành phố.

Họ đã tụ tập gần sông suốt cả ngày để cố gắng được tận mắt nhìn thấy con vật to lớn. Cứ sau vài phút, con cá voi lưng gù lại phun nước qua lỗ hay trình diễn khoe đuôi cho người xem.

Theo các chuyên gia, con cá voi khổng lồ đã di chuyển từ Tadoussac, ngôi làng ở Quebec nằm ở ngã ba sông Saguenay và Saint Lawrence, trước khi đến thành phố.

Cá voi lưng gù trình diễn trên sông ở Canada

Robert Michaud, điều phối viên của Mạng lưới khẩn cấp động vật có vú ở Quebec mô tả tình huống này là 'bất thường'. Ông cho biết: 'Đây là lần đầu tiên chúng tôi trông thấy một con cá voi gù lưng đi qua khu vực Quebec'.

Robert Michaud suy đoán rằng cuộc hành trình của cá voi sẽ kết thúc ở Montreal vì con vật tỏ ra đói mệt và khá bối rối.

Người từng làm việc nhiều năm ở thành phố, Robert Michaud, chia sẻ: 'Chúng tôi chưa rõ nguyên nhân tại sao loài động vật này thực hiện cuộc hành trình hi hữu. Có một số giả thuyết đưa ra như con người, cá voi, động vật có vú trên cạn, đôi khi giống những kẻ lang thang đi nhiều nơi khác nhau. Cuộc hành trình thông thường là một chuỗi những sai lầm. Nhưng điều chắc chắn là loài động vật này không thuộc về môi trường sống là sông'.

Marie-Eve Muller, đồng nghiệp của Robert Michaud chia sẻ rằng dòng nước trên sông khá mạnh, con cá voi lưng gù cố gắng bơi ngược dòng nhưng nó gặp nhiều khó khăn.

Marie-Eve Muller nói: 'Thật khó để đưa ra dự đoán theo tình hình hiện tại. Tôi không chắc, khi đi hết chặng đường hi vọng nó sẽ quay trở lại và mang theo những người bạn' .

Cá voi lưng gù có thể sống ở nước ngọt nhưng khá hiếm hoi mặc dù nguồn thức ăn, dòng nước xung quanh thành phố không thực sự tốt cho sức khỏe của chúng. Bên cạnh đó, mạng lưới giao thông đường biển chằng chịt trên sông có thể gây hại cho cá voi.

Cá voi lưng gù là một loài cá voi lớn, có chiều dài từ 12-16 mét, cân nặng khoảng 30-36 tấn. Là loài vật thông minh, chúng thường di chuyển quãng đường lớn có khi lên đến 25.000 km.

Mặc dù cá voi lưng gù là loài tương đối hiền lành, chúng có thể gây tổn thương, tấn công người nếu bị căng thẳng.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/chuyen-bon-phuong/hi-huu-ca-voi-lung-gu-khong-lo-xuat-hien-tren-song-o-canada-254020.html

Tags: khổng lồ  |  lưng gù  |  động vật  |  Robert Michaud  |  hành trình  |  mạng lưới  |  trình diễn