Hi hữu: Người phụ nữ mang 2 tử cung sinh con thành công

Sản phụ 20 tuổi mang 2 tử cung còn gọi là tử cung đôi đã được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang mới đây phẫu thuật lấy thai thành công. Em bé chào đời nặng 2,6kg.

Sản phụ may mắn này là H.L.A (20 tuổi) ở xã Trung trực – Yên Sơn – Tuyên Quang. Ngày 4/9, sản phụ nhập viện. Đây là lần mang thai đầu của bệnh nhân, quá trình mang thai đi siêu âm đã biết có tử cung đôi.

May mắn là trong quá trình mang thai diễn ra bình thường, khi mang thai ở tuần 39, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, ở nhà đau bụng từng cơn đã được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để đăng ký mổ đẻ.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Bác sỹ CKI Phạm Thị Lan Hương - Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết, ngay sau khi sản phụ nhập viện đã được thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và có chỉ định mổ lấy thai ngay trong ngày. Cuộc phẫu thuật cho bệnh nhân thành công, bé gái chào đời với cân nặng 2,6kg và các chỉ số sinh tồn của sản phụ ổn định.

Theo bác sỹ, đây là một trường hợp dị dạng tử cung hiếm gặp. Tử cung (dạ con) là một bộ phận sinh sản của phụ nữ, một cơ quan nội tạng rỗng có hình quả lê lộn ngược. Tử cung đôi là một bất thường bẩm sinh hiếm gặp, điển hình cho các bất thường ở tử cung, bao gồm tử cung hình tròn, dị dạng tử cung hoặc tử cung hai sừng. Tử cung đôi là tử cung có hai buồng tử cung riêng biệt, mỗi buồng có thể dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Điều này có nghĩa là bạn có thể có hai tử cung và hai âm đạo riêng biệt cùng hai ống dẫn trứng.

Phụ nữ có tử cung đôi vẫn có thể mang thai và sinh nở như bình thường. Tuy nhiên, thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt sẽ gây ra một số biến chứng như nguy cơ cao bị sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc chết lưu, sinh non…

Tình trạng bất thường này ở tử cung sẽ không biểu hiện ra triệu chứng gì nên chị em khó có thể nhận biết liệu mình có bị tử cung đôi hay không. Để nhận biết, các bác sĩ cần phải thực hiện kiểm tra vùng chậu và thông qua các xét nghiệm hình ảnh theo định kỳ. Do đó, để tránh những biến chứng không đáng có cho cả mẹ và thai nhi, các bác sĩ khuyến cáo các bạn trẻ nữ nên đi khám sàng lọc tiền hôn nhân để được bác sỹ tư vấn trước khi có thai.

Trường hợp thai phụ phát hiện dị dạng đường sinh dục sẽ được theo dõi chặt chẽ cả quá trình thai nghén và có chuẩn bị sẵn khi đỡ đẻ hoặc lấy thai an toàn cho cả mẹ và bé.

Theo Hà My/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/hi-huu-nguoi-phu-nu-mang-2-tu-cung-sinh-con-thanh-cong-20200907205801204.htm

Tags: tử cung  |  thành công  |  sản phụ  |  mang thai  |  quá trình  |  phẫu thuật  |  Đa khoa  |  tuyên quang  |  Bệnh nhân  |  dị dạng