Hi hữu: 'Sinh vật lạ giống rắn' vừa sinh con vừa đẻ trứng trong một thai kỳ

Kỳ tích phi thường tạo ra bởi một con thằn lằn ba ngón tại Australia có thể thấy loài này đang trải qua một quá trình tiến hóa hiếm có.

Thằn lằn Saiphos equalis có ngoại hình khá giống rắn ngoại trừ sự hiện diện của hai cặp chân tay nhỏ xíu, ba ngón

Đối với hầu hết sinh vật trong thế giới động vật, chúng duy trì nòi giống bằng cách đẻ con hoặc đẻ trứng rồi nở ra con. Tuy nhiên sinh vật thằn lằn ba ngón kỳ lạ ở Australialại có thể vừa sinh con vừa đẻ trứng trong một lần mang thai.

Theo tờ CNN, một cá thể thằn lằn có tên khoa học là Saiphos equalis sinh sống ở New South Wales, Australia đã tạo ra một kỳ tích phi thường khi đẻ ra ba quả trứng và một con con trong cùng một thai kỳ.

Điều hiếm hoi này cho thấy loài thằn lằn đang ở dạng chuyển tiếp đặc biệt hi hữu giữa động vật đẻ trứng và động vật sống.

Camilla Whittington, một trong những tác giả chính của nghiên cứu và là nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học cho biết: 'Chúng tôi gọi con thằn lằn ba ngón một cách trìu mến là loài thằn lằn kỳ lạ nhất thế giới'.

Đây được cho là kỷ lục đầu tiên về việc đẻ trứng và sinh con trong một lần mang thai. Whittington giải thích rằng quần thể thằn lằn Saiphos equalis sinh sống ở Australia hấp dẫn các nhà khoa học tiến hóa vì sự đa dạng khác biệt. Chúng sinh sản tương ứng với môi trường sống. Thằn lằn sống quanh khu vực Sydney thì đẻ trứng, trong khi đồng loại sinh sống ở phía bắc nước Australia lại đẻ con.

Sự việc vừa sinh con vừa đẻ trứng trong một thai kỳ là một hình thức 'phòng ngừa rủi ro', khả năng chuyển đổi giữa đẻ trứng và sinh con có thể mang lại lợi thế cho thằn lằn trong môi trường không thể đoán trước.

Whittington đưa ra ví dụ rằng nếu trời lạnh, thật khó khăn để thằn lằn mẹ tìm chỗ để trứng ấm áp an toàn cho đến khi nở con. Trong khi nếu có quá nhiều kẻ thù xung quanh thằn lằn mẹ sẽ gặp nguy hiểm nếu đẻ con vì rất khó để chạy thoát. Do vậy, thằn lằn mẹ hoàn toàn có thể linh hoạt để thích nghi với môi trường không thể dự đoán trước.

Phát hiện mới cho thấy loài thằn lằn này đang trong quá trình chuyển đổi hoặc đẻ con hoặc đẻ trứng. Nhưng các nhà khoa học cho rằng còn quá sớm để khẳng định chúng sẽ đi theo xu hướng nào.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/hi-huu-sinh-vat-la-giong-ran-vua-sinh-con-vua-de-trung-trong-mot-thai-ky-post338019.info

Tags: thai kỳ  |  đẻ trứng  |  thằn lằn  |  Khoa học  |  động vật  |  sinh sống  |  tiến hóa  |  Môi trường  |  sinh vật  |  phi thường