Hi hữu: Thai phụ suy thận mạn giai đoạn cuối vẫn vượt cạn thành công

Mắc suy thận mạn giai đoạn cuối, bệnh nhân B.T.O là một trong số những bệnh nhân hiếm hoi có thai, giữ được thai và duy trì được thể trạng đến ngày thai nhi đủ điều kiện chào đời. Mới đây, bệnh nhân đã vượt cạn thành công bé trai với cân nặng 2,3kg.

Bệnh nhân may mắn này là B.T.O (SN 1989), xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Đóng góp vào niềm vui lớn lao đó của thai phụ và gia đình là công sức thầm lặng của đội ngũ cán bộ y tế Khoa Thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hòa Bình, nơi thai phụ đã chạy thận lọc máu chu kỳ 6 lần/tuần trong suốt 5 tuần trước sinh.

Bệnh nhân có tiền sử viêm cầu thận mạn từ năm 06 tuổi, đã được điều trị tại Bệnh viện Nhi TƯ nhưng không duy trì thuốc mà về nhà uống thuốc lá nam, không tái khám thường xuyên. Thai phụ đã có con gái 06 tuổi và chưa từng phát hiện bệnh suy thận mạn. Trong đợt có thai lần hai, bệnh nhân mệt mỏi nhiều, buồn nôn, ăn uống kém, đi khám phát hiện bệnh thận mạn giai đoạn V có chỉ định lọc máu chu kỳ.

Con trai thai phụ B.T.O chào đời khỏe mạnh trong niềm vui của gia đình và những cán bộ y tế: Ảnh NT

Nhớ lại cảm xúc khi được nghe thông báo từ Bệnh viện Bạch Mai về việc em bé của bệnh nhân B.T.O đã chào đời khỏe mạnh, BS.CKI Quách Thị Dung, Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Thận nhân tạo (BVĐK Hòa Bình) vẫn còn nguyên cảm giác vui mừng xúc động như chào đón thành viên mới của chính gia đình mình. BS Dung cho biết, bệnh nhân O vào viện trong tình trạng người mệt mỏi, gầy yếu, được chẩn đoán viêm cầu thận mãn khi mang thai tuần thứ 27.

'Người bình thường có thai khó một, bệnh nhân suy thận mạn tính lọc máu chu kỳ có thai và việc duy trì được thai nghén đến khi đủ tuổi thai càng khó. Khi bị suy thận, các độc tố trong máu thường cao nên thai nhi khó có thể phát triển bình thường. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi, lọc máu sẽ được thực hiện với một quy trình đặc biệt và có sự kết hợp theo dõi với nhiều chuyên khoa. Trong đó, phải điều chỉnh lại lọc máu từ 3 buổi/tuần lên 6 buổi/tuần để đảm bảo thải độc tốt hơn. Mỗi lần lọc phải sử dụng quả lọc dây máu mới thay vì được dùng lại như các bệnh nhân chu kỳ khác.

Đồng thời điều chỉnh các loại thuốc điều trị thiếu máu, tăng huyết áp, suy dinh dưỡng, điều trị rối loạn chuyển hoá can xi – phospho, dự phòng tiền sản giật, thúc đẩy sự phát triển của phổi thai nhi để vừa hỗ trợ điều trị tốt vừa không ảnh hưởng đến thai nhi. Khoa cũng phối hợp với các bác sĩ Sản khoa theo dõi điều chỉnh tăng cân, theo dõi từng chỉ số, tình trạng nước ối, siêu âm theo dõi sự phát triển của thai nhi, rau thai…' – BS Dung cho hay.

Được biết, hơn một tháng lọc máu chu kỳ cho bệnh nhân, các bác sỹ đã thực hiện mọi biện pháp với tinh thần trách nhiệm cao nhằm giảm thiểu thấp nhất rủi ro có thể xảy ra. Bên cạnh đó, khi biết hoàn cảnh của sản phụ rất khó khăn, trong khi phải đồng chi trả lọc máu với số tiền lớn lên tới 15 triệu đồng/tháng, các bác sĩ Khoa Thận nhân tạo đã phối hợp với phòng ban chức năng của bệnh viện kêu gọi các nhà hảo tâm giúp bệnh nhân để phần nào giải quyết được nỗi lo kinh tế của gia đình.

Ngay sau đợt điều trị 5 tuần ổn định tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, các bác sĩ Khoa Thận nhân tạo đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bạch Mai. Ở tuần thai thứ 33, bệnh nhân được chỉ định kết thúc thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. Ngày 07/09/2020, bé Bùi Đan Huy, con trai bệnh nhân B.T.O đã chào đời trong niềm vui mừng của tất cả gia đình, các y bác sĩ hai tuyến. Đến nay, Đan Huy có sức khỏe tốt, cân nặng 2,3kg và đã được xuất viện về với bố mẹ ngày 23/09/2020.

Các bác sĩ cho biết, theo chương trình nghiên cứu Đa Trung tâm của Châu Âu, trong hơn 10 năm tại một số quốc gia như Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Anh… ghi nhận 23 trường hợp có thai trong khi chạy thận nhân tạo đăng ký theo dõi, chăm sóc sinh con. Trong số đó, chỉ có 52% trẻ được sinh và sống bình thường. Tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh suy thận mạn mức độ V mang thai cũng là một con số cực ít. Trường hợp bệnh nhân O có thể coi là trường hợp hy hữu.

Qua trường hợp bệnh nhân này, BS Dung khuyến cáo:

- Các thai phụ nên đi khám thai định kỳ theo khuyến cáo để phát hiện ra các bệnh kèm theo nói chung và bệnh thận mạn nói riêng và có hướng điều trị thích hợp, vì các triệu chứng ốm nghén 3 tháng đầu rất giống với triệu chứng bệnh thận mạn nên dễ gây nhầm lẫn.

- Tất cả phụ nữ mắc bệnh thận mạn tính cần phải biết được những rủi ro đối với chức năng của thận của người mẹ, sự ảnh hưởng tới thai nhi khi họ mang thai và phải được theo dõi bởi bác sỹ chuyên khoa.

- Các biện pháp tránh thai cần được cân nhắc sử dụng tối đa đối với bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn V có lọc máu chu kỳ do bệnh nhân thường bị rối loạn kinh nguyệt rất khó theo dõi, khi có thai thì rất dễ gây sẩy thai và sức khỏe thai nhi kém sau này.

Theo Phương Thuận – Nguyễn Tuyết/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/hi-huu-thai-phu-suy-than-man-giai-doan-cuoi-van-vuot-can-thanh-cong-20200923170339544.htm

Tags: suy thận  |  thai phụ  |  Bệnh nhân  |  thai nhi  |  lọc máu  |  theo dõi  |  điều trị  |  có thai  |  nhân tạo  |  gia đình