Hiệp sĩ xin nghỉ vì quy chế: 'Hãy góp ý'

'Thực ra, nếu những quy định trong quy chế có gì chưa phù hợp hay lạc hậu thì hãy góp ý cho hoàn thiện hơn'.

Liên quan đến việc hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải xin rời khỏi mô hình CLB phòng chống tội phạm của phường Phú Hòa (TP. Thủ Dầu Một), một vị lãnh đạo của Tỉnh ủy Bình Dương - người rất tâm huyết với phong trào phòng chống tội phạm của tỉnh, chia sẻ với báo chí rằng:

'Anh Hải cho rằng quy chế không phù hợp nên không làm nữa. Quy chế là để hướng cho anh em vừa cống hiến công sức của mình, vừa hoạt động không chệch hướng chứ không bó tay bó chân anh em đâu. Thực ra, nếu những quy định trong quy chế có gì chưa phù hợp hay lạc hậu thì hãy góp ý cho hoàn thiện hơn'.

Về phần mình, anh Nguyễn Thanh Hải cho rằng, quy chế hoạt động do UBND tỉnh ban hành năm 2013 bây giờ không còn phù hợp với anh nữa. Quy chế này yêu cầu 'hiệp sĩ' truy đuổi đối tượng ra khỏi địa bàn phải báo cáo ngay.

'Thử hỏi người dân mất xe, đối tượng chạy về TP.HCM, tôi dí theo 100km/h thì sao tôi báo công an. Mà báo công an phường họ có ra liền không? Tôi xin nghỉ sinh hoạt ở CLB của phường để thoải mái ra ngoài hoạt động', vị hiệp sĩ chia sẻ.

Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải (người cầm lái) trong một lần truy bắt tội phạm.

Theo anh Hải, có rất nhiều nạn nhân ở nhiều nơi, địa bàn khác nhau trong tỉnh cầu cứu nhưng quyền hạn của anh thì không thể hoạt động ngoài phường Phú Hòa. Anh thậm chí đã nhiều lần bị viết bản kiểm điểm vì đã đi bắt tội phạm ở địa bàn không phải phụ trách.

Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ phòng chống tội phạm đề nghị khi anh tham gia bắt cướp phải báo cáo về mới được hành động. Tuy nhiên, khi đuổi bắt cướp trên đường thì không có thời gian báo cáo và nếu báo cáo thì ít cơ hội bắt được cướp.

'Tôi làm việc không phải vì lương. Là 'hiệp sĩ', tôi cũng là một người dân bình thường như bao người dân khác. Tôi thật sự không thể chịu nổi cảnh người dân gặp nạn tìm đến cầu cứu mà mình chỉ đứng nhìn với lý do không phải địa bàn phụ trách', anh Hải bộc bạch.

Vị hiệp sĩ cho biết, để đưa ra quyết định trên anh đã phải suy nghĩ rất nhiều, thậm chí mất ngủ nhiều đêm. Cuối cùng anh đưa ra quyết định nộp đơn xin nghỉ công tác tại Đội Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa.

Theo Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trước mọi hành vi phạm tội quả tang như cướp giật trên đường thì ai cũng có quyền bắt, không có quy định phân biệt địa bàn bởi tội phạm hoạt động không phân chia ranh giới.

'Quy định của pháp luật bao trùm lớn hơn cả quy định nội bộ. Đội săn bắt cướp hay Đội phòng chống tội phạm của phường thì đều có thể bắt cướp hay thấy hành vi phạm pháp thì đều có quyền bắt và đưa về công an nơi gần nhất.

Việc hạn chế địa bàn bắt cướp như vậy chỉ là quy định riêng của câu lạc bộ phòng chống tội phạm của phường đó, không phù hợp theo quy định chung của pháp luật. Quy định này nhằm hạn chế các thành viên của câu lạc bộ, hạn chế quyền công dân và cần phải xem xét lại', luật sư Tám cho biết.

Theo luật sư Tám, việc hạn chế địa bàn bắt cướp hay việc phải báo cáo về đội trước khi đuổi bắt cướp như vậy khiến cho các hiệp sĩ cảm thấy bất mãn, không hài lòng và có những phản ứng tiêu cực trong khi quy định là toàn dân phải có trách nhiệm giữ gìn anh ninh.

'Lực lượng công an chuyên nghiệp không đủ sức để bao quát hết mọi tình huống, bởi vậy khi có những Đội như phòng chống tội phạm hay Đội săn bắt cướp đường phố như vậy cũng là việc đáng hoan nghênh. Tuy nhiên về kỹ năng đuổi bắt cướp hay theo dõi cướp cũng cần được rèn luyện, bắt sai thì cũng không nên', luật sư Tám cho biết thêm.

Thanh Hà

Theo Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/hiep-si-xin-nghi-vi-quy-che-hay-gop-y-3389434/

Tags: Quy chế  |  hiệp sĩ  |  quy định  |  tội phạm  |  địa bàn  |  phòng chống  |  phù hợp  |  hoạt động  |  hạn chế