Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác Nga-Ukraine chính thức ngừng hiệu lực

Do phía Ukraine không muốn gia hạn, kể từ ngày 1/4, Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Nga và Ukraine đã chấm dứt hiệu lực.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Ukraine Poroshenko

Như vậy, Ukraine không còn nghĩa vụ thực hiện hiệp ước này và được toàn quyền thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận ngừng hiệu lực chiểu theo điều 70 Công ước Vienna về các thỏa thuận quốc tế.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành luật về việc ngừng hiệu lực nói trên, luật có hiệu lực từ ngày 12/12/2018. Trong luật nêu rõ Liên bang Nga vi phạm hiệp ước vì đã can thiệp vũ trang vào Ukraine.

Ông Poroshenko cũng tuyên bố việc chấm dứt hiệu lực Hiệp ước trên là “một phần của chiến lược hoàn toàn cắt đứt quá khứ và hướng sang châu Âu”. Đáp lại, Moscow gọi hành động của Kiev là “tự bắn vào chân mình”.

Hiệp ước về hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Nga và Ukraine được ký ngày 31/5/1997 tại Kiev và có hiệu lực trong 10 năm, sau đó sẽ tự động được gia hạn nếu hai bên không phản đối.

Năm 2019 là thời hạn để hiệp ước được gia hạn lần thứ hai, song phía Ukraine đã ra luật chấm dứt hiệu lực văn kiện này. Ngoài ra, Ukraine còn chấm dứt hiệu lực của 40 văn kiện khác ký với Liên bang Nga.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/hiep-uoc-huu-nghi-hop-tac-va-doi-tac-ngaukraine-chinh-thuc-ngung-hieu-luc-post295032.info