Hình ảnh phố Hàng Mã 'đìu hiu' bất ngờ trước Rằm tháng Bảy

Chưa bao giờ 'thủ phủ' vàng mã tại Hà Nội lại trở nên ế ẩm, ảm đạm như dịp Rằm tháng 7 năm nay, theo nhiều người dân cho biết năm nay nhiều người không còn mặn mà đối với đốt vàng mã như những năm trước.

Tưởng chừng phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm - Hà Nội) dịp Rằm tháng 7 sẽ tấp nập, nhộn nhịp cảnh mua bán vàng mã, thế nhưng thay vào đó là cảnh tượng ảm đạm, đìu hiu.

Cũng theo ghi nhận của PV, những cửa hàng bán đồ vàng mã không có nhiều, cả dãy phố chỉ khoảng 10 hộ gia đình bày bán. Ngoài ra, tất cả các cửa hàng khác bày bán các loại đồ chơi phục vụ mùa Trung thu, dù còn cả tháng nữa mới đến.

Các loại đồ vàng mã bày bán tại con phố được coi là 'thủ phủ' này cũng khá đơn điệu, nhiều nhất cũng chỉ là quần áo, mũ nón, nhà tầng hay giày dép cho người cõi âm.

Cách đây nhiều năm, dịp Rằm tháng 7 các cửa hàng tại phố Hàng Mã khá tấp nập cảnh kinh doanh, mua bán các loại vàng mã. Tuy nhiên, trong dịp này năm nay bất ngờ vắng vẻ, đìu hiu.

Theo lý giải của một số người kinh doanh tại đây cho biết, do quan niệm về việc đốt vàng mã của người dân thay đổi nên lượng hàng bán ra không nhiều.

'Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề nghị các Phật tử không đốt vàng, mã tại các chùa, bởi đây là điều không có trong kinh sách nhà Phật. Chính quyền cũng khuyến khích người dân hạn chế đốt vàng mã, bài trừ các tệ nạn mê tín dị đoan. Điều này cũng khiến nhiều người dân thực hiện', một tiểu thương nói.

Tại đây, chỉ có khoảng 10 địa điểm kinh doanh mặt hàng vàng mã, tuy nhiên theo ghi nhận sáng ngày 14/7 Âm lịch lượng khách khá vắng vẻ.

Thay vào đó, các cửa hàng kinh doanh đã sớm chuyển sang nhập các đồ chơi phục vụ đổ buôn cho mùa Trung thu.

Những loại vàng mã kinh doanh cũng đơn điệu, không có nhiều đồ mới.

Người dân chi ra từ vài chục nghìn đồng để mua vàng mã thay vì cả triệu đồng như trước kia.

'Đúng là có sự lãng phí nên người dân không còn bỏ quá nhiều tiền để mua vàng mã như trước kia. Theo tôi đây là tín hiệu tốt trong đời sống tâm linh của người dân', chị Minh Ánh cho hay.

Một người phụ nữ mua vàng mã tượng trưng thay vì số lượng lớn tại phố Hàng Mã.

Theo Lê Bảo/Gia đình & Xã hội

Tags: Hàng Mã  |  đìu hiu  |  vàng mã  |  người dân  |  bày bán  |  cửa hàng  |  kinh doanh  |  mua vàng  |  đốt vàng mã  |  Thay vì