Hình phạt nào cũng không tương xứng cho những kẻ dìm chết nữ sinh Học viện Ngân hàng dưới sông Nhuệ

Với hành vi dìm chết nữ sinh Học viện Ngân hàng rồi cướp tài sản, những kẻ gây án có thể sẽ phải chịu mức án cao nhất lên đến tử hình về các tội 'Giết người' và 'Cướp tài sản'.

Ngày 27/10, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đang tạm giữ hình sự các đối tượng Nguyễn Xuân Trung (SN 1985, ở xã Văn Phú, huyện Thường Tín) và Nguyễn Văn Quân (SN 1983, trú tại xã Quất Động, huyện Thường Tín) để điều tra về hành vi giết người và cướp tài sản.

Trước đó, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) nhận được đơn trình báo của chị Đào Thị Thuận (SN 1974, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín) về việc con gái chị là Trần Thuý Hiền (sinh viên Học viện Ngân hàng) mất tích từ tối 23/10. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Xuân Trung và Nguyễn Văn Quân có liên quan đến vụ mất tích của nạn nhân Hiền.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, khoảng 18h ngày 23/10, Trung rủ Quân đi trộm cắp hai bộ cốp pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong (huyện Thường Tín). Trên đường đi tiêu thụ, khi đến đoạn đê Sông Nhuệ (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín), Trung thấy một cô gái đứng nghe điện thoại nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản.

Lúc này, Quân đứng lại trông xe máy, Trung đi bộ đến nơi cháu Hiền đang đứng rồi bất ngờ đẩy nạn nhân ngã xuống bờ sông Nhuệ. Thấy Hiền kêu 'tha cho em', Trung nhảy xuống dìm nạn nhân xuống nước. Khi thấy nữ sinh này không còn cử động, Trung đẩy thi thể Hiền ra giữa lòng sông. Gây án xong, Trung lấy điện thoại và xe đạp điện của Hiền mang đi bán được 3,3 triệu đồng. Có tiền, chúng ra khu vực nghĩa trang Hà Hồi sử dụng ma túy.

Nghi phạm Trung được dẫn giải đến hiện trường vụ án mạng (ảnh TL)

Đánh giá về vụ việc nghiêm trọng này, luật sư Vũ Đức Long (Đoàn luật sư Hà Nội) khẳng định, hành vi đẩy nữ sinh Học viện Ngân hàng xuống sông khiến nạn nhân tử vong là hành vi giết người. Do vậy, hành vi của các đối tượng Trung và Quân sẽ bị xử lý về tội 'Giết người' được quy định tại điểm e, n (khoản 1, Điều 123, BLHS 2015) với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là: 'Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng''có tính chất côn đồ'. Theo đó, Trung được xác định là kẻ chủ mưu, còn Quân thực hiện với vai trò đồng phạm.

Theo luật sư Long, trong số các quyền nhân thân, quyền sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người là quyền tự nhiên, thiêng liêng và cao quý nhất, không một quyền nào có thể so sánh được. Vì vậy, người xâm phạm tới quyền này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Trong vụ việc này, sau khi sát hại nạn nhân, Trung và Quân đã lấy đi một số tài sản rồi mới bỏ trốn nên các đối tượng có thể sẽ bị khởi tố thêm về tội 'Cướp tài sản' được quy định tại Điều 168 (BLHS 2015).

'Hành vi phạm tội của các nghi phạm không những đã tước đoạt đi tính mạng của người khác và còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Cùng lúc phạm hai tội đặc biệt nghiêm trọng nên nếu bị kết tội, Trung và Quân sẽ đối diện với khung hình phạt cao nhất là tử hình', luật sư Long nói.

Cũng theo luật sư Long, hình phạt cụ thể như thế nào, mức hình phạt chính xác là bao nhiêu sẽ dựa vào kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra, cáo trạng của Viện Kiểm sát cũng như Quyết định của hội đồng xét xử tại phiên tòa. Tuy nhiên, với hành vi phạm tội kể trên, pháp luật sẽ không thể dung thứ và dành cho chúng hình phạt nghiêm khắc nhất. Bởi lẽ, khi thực hiện xong hành vi phạm tội, chúng vẫn bình thản rủ nhau đi mua ma túy về sử dụng như không có chuyện gì xảy ra. Sự ăn năn, hối cải đối với Trung và Quân là không có nên chúng không xứng đáng được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

'Hành vi phạm tội của nghi phạm đã gây đau thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình bị hại và gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm trong tình hình hiện nay. Bên cạnh trách nhiệm hình sự, Trung và Quân còn phải bồi thường tiền chi phí mai táng với nạn nhân thiệt mạng theo quy định của Bộ luật Dân sự', luật sư Long chia sẻ.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

...............

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

n) Có tính chất côn đồ;

Theo Nguyễn Hằng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/hinh-phat-nao-cung-khong-tuong-xung-cho-nhung-ke-dim-chet-nu-sinh-hoc-vien-ngan-hang-duoi-song-nhue-20201027192726954.htm

Tags: hành vi  |  tài sản  |  Giết người  |  Thường Tín  |  luật sư  |  nạn nhân  |  tội phạm  |  ngân hàng  |  phạm tội  |  pháp luật