Hổ Syria chắc tiến, đưa cuộc chiến ở Abu Kamal tới hồi kết

Lực lượng Hổ Syria đang tiến hành chiến dịch đột kích quy mô lớn tại Abu Kamal, giành lại nhiều ngôi làng và các quả đồi từ tay khủng bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi cuối tuần cho hay quân Chính phủ Syria với sự hỗ trợ của không lực Nga đã tái chiếm Abu Kamal, thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Lính Syria tại Deir ez-Zor

Lính Syria tại Deir ez-Zor

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, nhiều trang tin tức phương Tây cho hay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chiếm lại nhiều khu vực lớn, lên tới 60% diện tích thành phố Abu Kamal của Syria, buộc quân Chính phủ Syria phải rời khỏi những vùng mà họ đang kiểm soát.

Một đại diện của lực lượng Nga tại Syria đã bác bỏ tin tức trên, khẳng định quá trình vây hãm và diệt trừ các phần tử khủng bố còn lại trong thành phố sắp hoàn thành.

“Tất cả những thông tin từ IS và những hãng thông tấn nước ngoài dẫn lời tổ chức khủng bố này về việc chúng giành kiểm soát thành phố Abu Kamal từ tay quân Chính phủ Syria đều nằm trong chiến dịch tuyên truyền không có cơ sở. Thành phố đã nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng Syria và đồng minh từ hôm 11/11”, một đại diện của lực lượng Nga tại Syria cho biết hôm 12/11.

Một quan chức quân đội khác của Nga nói với tờ Sputnik rằng các chiến binh IS cứng đầu cuối cùng đang dần bị đẩy về khu vực ngoại ô thành phố.

“Dọn dẹp khu vực ngoại ô thành phố gần như đã hoàn tất. Sự kháng cự của những kẻ khủng bố cuối cùng và các chiến binh đơn độc đang được ngăn chặn để sớm bắt đầu quá trình rà phá bom mìn ở các quận”, quan chức này nói.

Theo tờ Al Masdar News, quân ủng hộ Tổng thống Assad đang tiến hành một đợt tấn công quy mô lớn vào vùng nông thôn tỉnh Deir ez-Zor nằm về phía Đông Nam, hướng về phía con đường chiến lược nối Mayadeen và Abu Kamal.

Đợt tấn công này do lực lượng tinh nhuệ Hổ Syria dẫn đầu, chủ yếu nhằm vào các vị trí của IS ở phía Đông Nam, đã giải phóng nhiều ngôi làng và những quả đồi sau các cuộc giao tranh dữ dội.

Theo báo cáo quân sự, quân Syria đã giải phóng những ngôi làng Bir Al-Dakhoul, Al-Dakhoul, Bir Khadr Mayy, Bir Haba, Abu Al-Habaya, và Bir Daham, cùng với đó là hai ngọn đồi Tal Melhem và Tal Al-Ghufran. Như vậy, quân Syria đã kiểm soát ít nhất 30km lãnh thổ tại thành phố vùng biên Abu Kamal.

Trước đó, bộ Quốc phòng Nga cho hay hơn 90% lãnh thổ Syria đã được giải phóng khỏi khủng bố.

Theo Danh Tuyên/Người Đưa Tin

Tags: khủng bố  |  giải phóng  |  ngôi làng  |  ngoại ô  |  quan chức  |  Đông Nam

Video bạn có thể quan tâm

Syria đòi lại T-62M và kho vũ khí cực lớn từ IS

Theo Tuấn Hưng/Đất Việt