Hồ sơ chiến tranh: Giữ cờ độc lập

Chúng ta đã phải hành động như thế nào với quyết tâm đô hộ của một nước thực dân có sức mạnh quân sự hơn chúng ta gấp nhiều lần?

Nói về cuộc chiến giữa một cường quốc trên thế giới với một đất nước nhỏ bé và lạc hậu, chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhận định:

'Nó sẽ là một cuộc chiến giữa voi và hổ. Nếu hổ đứng yên thì sẽ bị voi dẫm chết. Nhưng hổ không đứng yên. Ban ngày nó ẩn nấp trong rừng và ra ngoài vào ban đêm. Nó sẽ nhảy lên lưng voi, xé những mảnh da lớn, và rồi nó sẽ chạy trở lại vào rừng tối. Và dần dần, con voi sẽ chảy máu đến chết. Cuộc chiến tranh ở Đông Dương sẽ như vậy'.

Thực tế chiến trường Việt Nam giai đoạn 1947-1949 là minh họa rõ nét nhất cho nhận định này của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Năm 1947, Pháp tiến hành cuộc hành quân Lea với mục đích 'Diệt và bắt cơ quan đầu não của Việt Minh, tìm diệt chủ lực, phá tan căn cứ địa Việt Bắc, bịt kín, khóa chặt biên giới Việt-Trung'.

Tuy nhiên cuộc hành quân mà người Pháp tưởng chừng rất dễ dàng, lại vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của quân Việt Minh.

Chiến dịch Thu Đông năm 1946 nổ ra, quân và dân ta bẻ gãy mọi gọng kìm của địch tấn công vào chiến khu Việt Bắc.

Càng đi sâu vào căn cứ địa, quân Pháp càng tiêu hao, ngày 19/12/1947 đại bộ phận quân Pháp rút quân đánh dấu sự thất bại của cuộc hành quân Lea. Việt Minh hoàn thành mọi nhiệm vụ đề ra.

Lược đồ chiến dịch Việt Bắc Thu Đông 1947 

Lược đồ chiến dịch Việt Bắc Thu Đông 1947

Trên chiến trường Quốc tế, tương quan cách mạng trên Thế giới đang có những chuyển biến. Phía Trung Quốc, lực lượng Cách mạng của Đảng Cộng sản đang áp đảo lực lượng của Tưởng Giới Thạch.

Để đón đầu những điều kiện thuận lợi này cũng như nhận được sự ủng hộ của quốc tế, trong giai đoạn này cách mạng Việt Nam đặt mục tiêu 'cầm cự' để vừa sản xuất vừa chiến đấu, giữ những vùng giải phóng như chiến khu và tính toán khi thời cơ thuận lợi sẽ tiến hành những bước đi lớn hơn.

Họp bàn tác chiến 

Họp bàn tác chiến

Trước những biến động của tình hình quốc tế, bước vào cuộc chiến với thực dân Pháp, chưa bao giờ chúng ta trải qua nhiều khó khăn như vậy, khó khăn nội tại từ thực trạng yếu kém sau thời gian gần 100 năm thuộc địa cộng với khó khăn từ bối cảnh quốc tế.

Vậy chúng ta phải hành động như thế nào với quyết tâm đô hộ của một nước thực dân có sức mạnh quân sự hơn chúng ta gấp nhiều lần? 

Phải chăng tình hình Quốc tế biến động đã khiến ta phải chiến đấu đơn độc với thực dân Pháp? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong chương trình 'Hồ sơ chiến tranh nhân dân' với đề tài 'Giữ cờ độc lập':

 
Chương trình 'Hồ sơ chiến tranh nhân dân' được phát sóng lúc 22h05 thứ Sáu hàng tuần trên kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.
 

>> Xem thêm: Huyền thoại trận '1 chọi 10' của Bộ đội xe tăng Việt Nam

Theo Kênh QPVN

Tags: hồ sơ chiến tranh  |  chủ tịch Hồ Chí Minh  |  bảo vệ dân tộc  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Toàn cảnh cuộc chiến tranh biên giới 1979

Theo Vtc.vn