Hoa Kỳ muốn trở lại hiệp ước INF, Nga nói gì?

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Michael Pence đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ sẵn sàng đối thoại với Nga về hiệp ước INF, nhưng chuyên gia Nga phủ nhận điều này.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Michael Pence tuyên bố sẵn sàng Hoa Kỳ tham gia đối thoại với Nga về Hiệp ước xóa bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF). Nhớ lại rằng, hai tháng trước Washington bắt đầu thủ tục rời khỏi nó. Ông nói điều này trong một bài phát biểu tại một hội nghị ở Washington.

Tên lửa 9M729 vi phạm nghiêm trọng các điều kiện của hiệp ước INF.

Chính trị gia nói, Nhà Trắng quyết định rút khỏi hiệp ước do thực tế là những người tham gia khác bị cáo buộc vi phạm các điều kiện hiệp ước. Cụ thể, người Mỹ đưa ra tuyên bố về tên lửa 9M729 vi phạm nghiêm trọng hiệp ước.

Tuy nhiên, nếu người Mỹ muốn thì họ có thể thấy rằng tên lửa này hoàn toàn tuân thủ các điều kiện của hiệp ước INF. Cơ quan quân sự Nga đã tổ chức một cuộc họp báo, tại đây người quan tâm có thể tận mắt nhìn thấy mọi thứ, nhưng vì một số lý do người Mỹ không tham gia. Thay vào đó, họ tiếp tục cáo buộc Moscow mà không có bất kỳ bằng chứng nào về vi phạm thỏa thuận.

Phóng viên cổng thông tin NewInform đã phỏng vấn Alexander Perendzhiev, Phó Giáo sư khoa học chính trị và xã hội học của Đại học Kinh tế Nga trả lời câu hỏi liệu người Mỹ có thực sự sẵn sàng thảo luận về hiệp ước INF với Moscow hay không.

Chuyên gia này cho biết rằng, Hoa Kỳ không muốn tổ chức bất kỳ cuộc thảo luận nào về vấn đề này. Nếu họ quan tâm đến hiệp ước này, thì Hoa Kỳ sẽ không rời bỏ nó và không cáo buộc Nga về mọi tội lỗi và vi phạm thỏa thuận.

“Ở đây, như thể có một nỗ lực để chơi một trò chơi như vậy - chúng ta hãy đồng ý thỏa thuận. Nhưng thỏa thuận về cái gì? Chủ đề chính của thỏa thuận là gì? Nếu Hoa Kỳ cần phải quay lại hiệp ước này, thì phải tuyên bố cụ thể rằng họ sẽ quay trở lại và khuyến khích Nga quay trở lại. Lưu ý rằng, Nga đã không rút khỏi hiệp ước, Nga chỉ ngừng tham gia vào nó”, chuyên gia cho biết.

Ông Alexander Perendzhiev lưu ý rằng, hiện tại phía Nga có thể nói chuyện với người Mỹ, tuy nhiên mục đích của cuộc trò chuyện này và chủ đề vẫn chưa rõ ràng. Nếu người Mỹ thực sự quan tâm đến việc khôi phục tham gia hiệp ước thì chính họ là người cần thực hiện các bước tiếp theo. Tuy nhiên, họ không làm gì cả, họ chỉ thông báo suông, nhà phân tích chính trị kết luận.

Vụ việc càng khiến mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên căng thẳng hơn. Nhiều đồng minh của Washington lo ngại, cho rằng việc Mỹ rút khỏi INF sẽ mở đầu cuộc chạy đua vũ trang mới và đặt châu Âu trong tầm ngắm của nhiều loại tên lửa hạt nhân.

Hiệp ước INF ra đời vào thời điểm Mỹ và Liên Xô là 2 nước cạnh tranh về tiềm lực trên hạt nhân lớn nhất thế giới. Ngoài việc cáo buộc Nga không tuân thủ INF, phía Mỹ cũng cho rằng, đây là hiệp ước lỗi thời khi nó không bao gồm những cường quốc quân sự mới nổi như Trung Quốc.

Theo Chí Huy/Đất Việt

Tags: Hoa Kỳ  |  hiệp ước  |  người Mỹ  |  thỏa thuận  |  cáo buộc  |  tham gia  |  quan tâm  |  Điều kiện  |  vi phạm