Hoài Đức (Hà Nội): Hàng loạt dự án rơi vào tay doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu

Theo phản ánh, hàng loạt các dự án đầu tư xây dựng sử dụng ngân sách nhà nước năm 2020 tại huyện Hoài Đức, TPH Hà Nội vi phạm pháp luật trong quá trình đấu thầu nhưng vẫn được lựa chọn để thực hiện dự án.

Công lý & Xã hội nhận được thông tin phản ánh về việc 08 gói thầu xây lắp, sửa chữa các công trình giao thông, trường học, hạ tầng kỹ thuật… do Trung tâm Phát triển Quỹ đất (TTPTQĐ) huyện Hoài Đức và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA ĐTXD) huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư đều có dấu hiệu tiêu cực trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Các gói thầu này, đều được các chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu có hành vi gian lận khi hồ sơ dự thầu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đối với các gói thầu do BQLDA ĐTXD huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư như: Thi công xây dựng hệ thống điện chiếu sáng thôn Mộc Hoàn Giáo, thôn Mộc Hoàn Đình xã Vân Côn trị giá khoảng 3,2 tỷ đồng; Thi công xây dựng Hệ thống điện chiếu sáng thôn Cát Thuế, thôn Quyết Tiến xã Vân Côn trị giá khoảng 4,6 tỷ đồng; Thi công xây dựng công trình Hệ thống điện chiếu sáng thôn 1,2,3,4,5,6 xã Cát Quế trị giá khoảng 4,8 tỷ đồng.

Trụ sở UBND huyện Hoài Đức

Cả 3 gói thầu xây lắp trên có tổng mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng đều được chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty CP Đầu tư xây dựng và Dịch vụ thương mại Ngọc Minh trúng thầu. Mặc dù, trong quá trình tham gia dự thầu, công ty này đã có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu, thể hiện ở việc kê khai một số nhân sự chủ chốt trùng nhau trong cùng một thời điểm thực hiện dự án. Cụ thể là các nhân sự: Nguyễn Văn Tiếp, Trịnh Ngọc Thắng, Nguyễn Thị Ngọc; Hồ Văn Đẹp; Trịnh Ngọc Thắng; Nguyễn Thị Ngọc; Lê Thanh Dũng.

Chưa dừng lại ở đó, BQLDA ĐTXD huyện Hoài Đức tiếp tục bị nhà thầu là Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng và Thương mại Đức Thịnh qua mặt khi đơn vị này sử dụng cùng một số nhân sự chủ chốt bao gồm: Trần Quang Ân; Đăng Đức Hậu; Nguyễn Hội Văn để tham gia dự thầu 3 gói thầu: Xây dựng trường THCS Vân Côn Hạng mục Nhà lớp học 3 tầng, 6 phòng và các hạng mục phụ trợ; Thi công xây dựng công trình Sửa chữa, cải tạo các trường học trên địa bàn xã Tiền Yên, Song Phương; Thi công xây dựng công trình Cải tạo, nâng cấp đường GTNT thôn Cù Sơn xã Vân Côn. Tổng mức đầu tư cho 3 gói thầu này là khoảng hơn 18 tỷ đồng.

Tại 2 gói thầu, Xây dựng HTKT khu đất dịch vụ xã Lại Yên 1,62ha - giai đoạn 2 và Xây dựng HTKT khu đất dịch vụ xã Song Phương - vị trí x1 giai đoạn 2 do TTPTQĐ huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư là gần 7 tỷ đồng được phê duyệt cho Công ty CP Dịch vụ công ích Đô thị Hà Nội trúng thầu.

Một lần nữa, Công ty cổ phần Dịch vụ công ích Đô thị Hà Nội cũng sử dụng dàn nhân sự Đào Văn Duy; Nguyễn Văn Chiến; Phạm Văn Phú; Nguyễn Văn Thỏa; Nguyễn Thị Hường để tham gia dự thầu các gói thầu trên.

Để làm rõ, những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu và lỗi gian lận hồ sơ dự thầu của các nhà thầu nêu trên, phóng viên đã có buổi làm việc với Nguyễn Đình Nam - Phó Giám đốc BQLDA ĐTXD huyện Hoài Đức và ông Cao Văn Toàn - Phó Giám đốc phụ trách TTPTQĐ huyện Hoài Đức.

Một số Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu do Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư có dấu hiệu tiêu cực trong quá trình lựa chọn nhà thầu cần được làm rõ

Tại buổi làm việc, cả ông Nam và ông Toàn cho rằng quá trình lựa chọn nhà thầu bằng hình thức đấu thầu qua mạng hoàn toàn công khai, minh bạch. Thế nhưng, khi phóng viên đề nghị làm rõ hành vi có dấu hiệu gian lận hồ sơ dự thầu của các nhà thầu thì cả 2 lãnh đạo BQLDA ĐTXD và TTPTQĐ huyện Hoài Đức đều không đưa ra được các văn bản, tài liệu chứng minh.

 Văn bản số 3541/UBND-KH&ĐT ngày 19/8/2019 của UBND TP. Hà Nội thúc đẩy triển khai áp dụng đấu thầu qua mạng đáp ứng chỉ tiêu nêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ nêu rõ: 'Thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với những gói thầu chỉ có duy nhất 1 nhà thầu tham gia, xử lý nghiêm khắc chủ đầu tư và các bên liên quan nếu phát hiện hành vi vi phạm, không đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu'.

Được biết, chủ đầu tư khi lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu phải tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Theo quy định tại điểm c, khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 có quy định nghiêm cấm hành vi gian lận trong đấu thầu, cụ thể: 'Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư'.

Dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng, chủ đầu tư các dự án trên đã buông lỏng quản lý, hoàn toàn tin tưởng vào đơn vị tư vấn đấu thầu, dẫn đến việc lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu?

Ở một diễn biến, UBND huyện Hoài Đức đang gặp phải tình trạng không thể giải ngân vốn đầu tư công cho một số dự án ở thời điểm hiện tại, nhiều dự án đã đấu thầu xong nhưng chưa thể giải ngân do việc đấu giá quyền sử dụng đất chưa được thực hiện hoặc đã thực hiện nhưng chậm trễ…

Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 06/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: 'Nhà thầu phải đề xuất một số vị trí nhân sự chủ chốt, thiết bị thi công chủ yếu để thực hiện gói thầu theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Theo đó, nhà thầu phải kê khai những nhân sự chủ chốt, thiết bị thi công chủ yếu đáp ứng các yêu cầu quy định tại hồ sơ mời thầu và có thể sẵn sàng huy động cho gói thầu; không được kê khai những nhân sự, thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận'.

Theo Công Tâm/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/hoai-duc-ha-noi-hang-loat-du-an-roi-vao-tay-doanh-nghiep-co-dau-hieu-gian-lan-ho-so-du-thau-59015.html

Tags: Hoài Đức Hà Nội  |  Gian lận  |  nhà thầu  |  xây dựng  |  gói thầu  |  lựa chọn  |  Hoài Đức  |  Đấu thầu  |  thực hiện  |  dấu hiệu  |  Thi công