Học sinh thi viết thư UPU về trải nghiệm trong đại dịch Covid-19

'Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19' là chủ đề của Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021).

Lễ phát động Cuộc thi vừa được Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng tổ chức sáng 1/12 tại trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội). Đây là lần thứ 33 Cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) tại Việt Nam phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi tại Việt Nam nhấn mạnh: Cuộc thi Viết thư quốc tế do Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tổ chức hàng năm đã trở thành hoạt động thường xuyên, quen thuộc của các học sinh. Cuộc thi đã bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề xã hội, các vấn đề của đất nước.

'Đây là cuộc thi mang tính xã hội và tính giáo dục cao, với mục đích nhằm giúp các em phát triển khả năng viết văn; làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc. Cuộc thi cũng là dịp để các em hiểu biết thêm về vai trò của ngành bưu chính trong đời sống xã hội', Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn khẳng định.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn trao giải Ba Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 (năm 2019) cho em Phan Hoàng Phương Nhi, trường THCS Duy Tân, TP. Huế.

Trong khuôn khổ sự kiện, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đã trao giải Ba quốc tế Cuộc thi Viết thư UPU lần thứ 49 (năm 2020) cho Phan Hoàng Phương Nhi, lớp 7/2, trường THCS Duy Tân, TP. Huế, học sinh đã đạt giải Nhất quốc gia. Đây là lần thứ 15 học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế sau 32 năm tham gia Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU.

Chủ đề Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) mang tính thời sự trên toàn thế giới.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo Cuộc thi tại Việt Nam năm nay cho hay, trong lịch sử 50 năm của Cuộc thi Viết thư quốc tế, không nhiều lần UPU chọn chủ đề viết về một loại dịch bệnh và mong muốn giới trẻ thế giới quan tâm đến vấn đề này.

Gần đây nhất, năm 2010, UPU đã đề nghị giới trẻ chia sẻ quan điểm, cảm nghĩ về đại dịch HIV/AIDS, thông qua chủ đề cuộc thi: 'Hãy viết thư cho một người nào đó để nói vì sao sự hiểu biết về HIV/AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng'.

Toàn cảnh Lễ phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021) tại trường THCS Thăng Long, quận Ba Đình, Hà Nội.

Nhiều lưu ý về việc chia sẻ trải nghiệm trong đại dịch Covid-19 để có được những lá thư hay đã được Trưởng Ban Giám khảo Trần Đăng Khoa cùng Bác sĩ Trần Hải Ninh, Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương gửi tới hàng trăm học sinh của trường THCS Thăng Long.

Đại diện Ban tổ chức cũng đã nêu rõ những lưu ý về thể lệ Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021).

Cụ thể, đối tượng dự thi là học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi (thời điểm gửi thư tham dự cuộc thi).

Bài thi là bức thư dài không quá 800 từ; chưa đăng báo hoặc in sách; phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết; không được đưa lên báo chí, truyền hình hoặc mạng xã hội khi Ban Tổ chức chưa công bố giải thưởng.

Mỗi bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem bưu chính, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post.

Phong bì cần ghi rõ 'Bài dự thi Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (năm 2021)'. Nơi nhận bài dự thi: Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, số 5 Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội – 11611.

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 1/12/2020 đến 28/2/2021 (theo dấu bưu điện).

Theo Bình Minh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/thong-tin-truyen-thong/hoc-sinh-thi-viet-thu-upu-ve-trai-nghiem-trong-dai-dich-covid-19-693906.html

Tags: Thi viết thư UPU