Học theo đam mê – Làm nghề như chuyên gia ''xịn''

Mới đó mà những ngày học cuối cùng của năm cuối cấp đã đến. Các bạn học sinh lớp 12 hẳn rất băn khoăn về việc chọn trường, chọn ngành khi phải đứng trước bao câu hỏi: Có nên thi đại học hay không? Không vào đại học có đồng nghĩa với thất bại? Phải làm gì để vừa khiến cha mẹ yên tâm vừa khiến bản thân vui thích?

Tuy nhiên, với những bạn trẻ có dịp tham gia ngày hội hướng nghiệp Open Day với chủ đề 'Hiểu đúng mình, Chọn đúng ngành' diễn ra ngày 19/05 mới đây tại Học viện VTC Academy, cơ sở 18 Tam Trinh, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, nỗi băn khoăn đó hẳn đã không còn nữa.

Các bạn học sinh cuối cấp hào hứng tham dự ngày hội hướng nghiệp Open Day.

Quan niệm sai lầm về việc lựa chọn ngành học

Nhận định về xu hướng chọn trường, chọn ngành của các bạn học sinh phổ thông, một trong các diễn giả khách mời là tiến sỹ Lê Minh – nguyên phó ban Chương trình quốc gia về việc làm của Bộ LĐTB&XH cho biết, tâm lý quá coi trọng tấm bằng đại học ở Việt Nam vẫn còn tồn tại từ nhiều năm qua, dẫn đến tình trạng 'học lệch', học không đúng khả năng và đam mê của bản thân.

Ở Đức, các bạn học sinh cấp 2 thường chia thành hai nhóm, khoảng một nửa học tiếp lên cấp 3 và một nửa lựa chọn học một ngành thực hành nào đó theo đam mê, năng lực của bản thân. Sau đó, khi tốt nghiệp cấp 3, cũng chỉ có khoảng 50% chọn thi vào đại học. Nhưng ở Việt Nam, việc học đại học lại bị xem như nhiệm vụ 'bắt buộc' do những ngộ nhận, hiểu sai về 'nghề sướng' và 'nghề khổ'. Việc chọn ngành học theo phong trào và theo áp lực gia đình khiến cho các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT thường ra sức chen chân vào cánh cửa đại học chứ không thực sự quan tâm đến đam mê của bản thân mình.

Các khách mời tham dự ngày hội Open Day chia sẻ về nhu cầu thực tế của thị trường với khối ngành CNTT.

Học theo đam mê mới mong cả đời 'không phải làm việc'

Từ góc độ người làm cha mẹ, ai cũng mong con mình được học trong môi trường giáo dục có chất lượng cao và có công việc ổn định, thu nhập cao sau khi ra trường. Đây là mong mỏi hoàn toàn chính đáng. Chỉ có điều, tư duy quá 'thiên vị' môi trường đại học đã không còn phù hợp trong điều kiện hiện nay của xã hội, khi các mô hình giáo dục ngày càng đa dạng với chất lượng đầu ra đảm bảo, đồng thời cuộc cách mạng 4.0 đã và đang thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nhiều ngành nghề không nhất thiết phải có tấm bằng đại học mới thành công, đặc biệt là CNTT.

Cùng tham dự sự kiện với tư cách khách mời, anh Trần Trung Hiếu, CEO 9X khởi nghiệp rất thành công với website tuyển dụng TopCV biết, từ nhu cầu thực tế mà các doanh nghiệp chia sẻ với TopCV, có thể khẳng định lập trình và thiết kế đang nằm trong nhóm các nghề dẫn đầu thị trường về nhu cầu tuyển dụng.

Năm ngoái, trang web việc làm Glassdoor đã công bố danh sách cập nhật 15 doanh nghiệp hàng đầu thế giới không yêu cầu các ứng viên phải có bằng đại học khi xin việc, trong đó có Google, Apple, IBM. Điều này có nghĩa là, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian học xuống còn một nửa so với ở đại học và có thể đi làm sớm nếu đã tích lũy đủ 'vốn liếng' cần thiết. Anh Trần Trung Hiếu chia sẻ thêm, hiện nay, mức lương bình quân dành cho lao động ngành CNTT đang ở mức cao nhất thị trường, cao hơn cả nhiều ngành nghề khác đòi hỏi phải có bằng đại học.

Trường tốt, nghề hay, mai này sải cánh

Có mặt tại ngày hội hướng nghiệp Open Day, ông Hoàng Việt Tùng - Chủ tịch HĐQT của Học viện VTC Academy cũng góp phần giải tỏa những ngộ nhận kể trên của các phụ huynh dựa vào chính thực tế giáo dục tại học viện. Với thời gian học hai năm, các học viên của VTC Academy hoàn toàn có thể trở thành những 'chuyên gia' trong lĩnh vực lập trình và thiết kế nhờ chương trình học chuyên sâu, liên tục thực hành trên các dự án thực tế và mạng lưới đối tác hỗ trợ việc làm rộng khắp không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

Ông Hoàng Việt Tùng – Chủ tịch HĐQT VTC Academy – chia sẻ về các ngành học của học viện.

Ngay trong ngày hội Open Day, nhiều đại diện các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đã ký cam kết hỗ trợ tuyển dụng với học viên của VTC Academy sau khi tốt nghiệp, điển hình là Synova Group từ Singapore, VJ Connection, Gameloft Vietnam, N&V Bridge Group... Bản thân học viện cũng ký cam kết hỗ trợ việc làm với 100% học viên sau khi ra trường như một cách khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo của mình.

Bà Manami Takarabe đến từ Nhật Bản - CEO của VJ Connection - ký cam kết hỗ trợ tuyển dụng học viên sau khi tốt nghiệp cùng CEO của VTC Academy.

Đặc biệt, với triết lý của một 'nhà tiên phong' dẫn đầu trong cả chất lượng đào tạo và khả năng nắm bắt tình hình phát triển thực tế của thị trường, trong tương lai gần, VTC Academy đang dự kiến triển khai nhiều khóa học mới đón đầu và bắt kịp nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, như chương trình đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) – lĩnh vực đang có những ảnh hưởng lớn lao đến đời sống nhân loại; hay khóa học lập trình trên nền tảng Shopify - một trong những nền tảng thương mại điện tử hàng đầu thế giới hiện nay với hơn 800.000 đối tác tại hơn 175 quốc gia đang sử dụng.

Học viện Đào tạo công nghệ & Nội dung số VTC Academy chuyên đào tạo hai khối ngành chính là CNTT và Thiết kế, bao gồm: Lập trình Web Full-Stack, Lập trình Ứng dụng di động, Lập trình Game, Thiết kế Đồ họa, Dựng hình 3D, Diễn hoạt 3D, Kỹ xảo điện ảnh (VFX).

Theo Quang Vũ/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/hoc-duong/hoc-theo-dam-me-lam-nghe-nhu-chuyen-gia-xin-21201921517931609.htm