Hội chứng đáng sợ gây tử vong cao trong thai kỳ, các chị em cần biết

Theo các bác sĩ, để điều trị hội chứng Hellp bắt buộc phải chấm dứt thai kỳ. Trường hợp nặng có thể gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã cứu sống một sản phụ bị tiền sản giật nặng dẫn đến hội chứng Hellp nguy kịch đến tính mạng.

Theo đó, thai phụ 30 tuần quê Vĩnh Long vào viện trong tình trạng đau đầu, phù nhiều, huyết áp tăng cao, giảm tiểu cầu nặng.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và xác định đây là trường hợp tiền sản giật rất nặng, chuyển sang hội chứng Hellp cần phẫu thuật cấp cứu để bảo vệ cả mẹ và con.

Hội chứng Hellp là biến chứng đáng sợ trong thai kỳ, gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Ảnh: TL

Sau 40 phút chạy đua cùng thời gian, em bé nặng 1.300 gram đã chào đời và được chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ để chăm sóc. Còn sản phụ được chuyển về khoa Sản tiếp tục theo dõi và điều trị.

TS.BS Lâm Đức Tâm, Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đây là trường hợp rất nguy kịch. Trong quá trình phẫu thuật, huyết áp bệnh nhân tăng liên tục, nguy cơ tử vong cao.

Trước đó, một số ca bệnh cũng mắc hội chứng Hellp nặng gây nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và thai nhi đã may mắn được cứu sống tại nhiều bệnh viện trên cả nước.

Hội chứng Hellp là gì?

Hellp là viết tắt của các từ Hemolytic anemia (thiếu máu tán huyết), Elevated Liver enzymes (tăng men gan) và Low Platelet count (giảm tiểu cầu).

Theo ThS.BS Nguyễn Phương Nga, Phó Trưởng Khoa sinh (Bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ), hội chứng Hellp là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật.

Hội chứng Hellp gồm 3 triệu chứng cơ bản là: Tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Đây là một trong những hội chứng sản khoa ít gặp, nhưng nguy hiểm vì diễn tiến nhanh, khó lường gây tỷ lệ tử vong cao (khoảng 25%), thường xảy ra ở giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc cũng có thể xảy ra ngay sau khi sinh.

Để điều trị hội chứng Hellp bắt buộc phải chấm dứt thai kỳ. Khi thai nhi được lấy ra tình trạng bà mẹ sẽ được cải thiện rất nhanh. Trường hợp quá nặng, sản phụ phải chuyển sang điều trị nội khoa, phải lọc thận nhân tạo. Tuy nhiên, khi bệnh nhân đã bị rối loạn đông máu thì tỷ lệ tử vong rất cao.

Dấu hiệu nhận biết

Theo các bác sĩ, Hellp là biến chứng của tiền sản giật, do đó, để nhận biết và phòng ngừa hội chứng này, thai phụ cần lưu ý các triệu chứng của tiền sản giật như: Huyết áp tăng, protein niệu và phù nhiều trong thai kỳ.

Tùy mức độ của các dấu hiệu này mà các bác sĩ sẽ phân loại bệnh nặng, vừa hay nhẹ. Nặng là tiền sản giật chuyển lên sản giật rồi biến chứng qua hội chứng Hellp. Hoặc cũng có khi thai phụ chưa sản giật đã chuyển sang hội hứng Hellp.

Ngoài các dấu hiệu trên, bệnh nhân còn có kèm nhiều triệu chứng khác như: Nhức đầu, hoa mắt, ù tai, đau bụng, nôn ói, chóng mặt. Trong đó, triệu chứng điển hình là thai phụ kêu đau vùng thượng vị.

Điều đáng nói, có đôi khi, các dấu hiệu kể trên chỉ xuất hiện thoáng qua hay chỉ có một trong các triệu chứng gây khó khăn trong chẩn đoán bệnh hoặc gây nhần lẫn với các dấu hiệu của bệnh lý khác trong thai kỳ.

Các bác sĩ khuyến cáo, hội chứng Hellp là một biến chứng nguy hiểm, diễn biến khó lường. Do đó, trong suốt thai kỳ, sản phụ cần tuân thủ khám thai định kỳ, nhất là những người có tiền sử cao huyết áp, các bệnh lý về tim mạch. Khi có các triệu chứng bất thường như phù nhiều, hay đau đầu, chóng mặt, chị em phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và xử lý kịp thời nếu có bệnh, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo N.Mai/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/song-khoe/hoi-chung-dang-so-gay-tu-vong-cao-trong-thai-ky-cac-chi-em-can-biet-201908241003171.htm

Tags: hội chứng  |  thai kỳ  |  tiền sản  |  triệu chứng  |  dấu hiệu  |  trường hợp  |  thai phụ  |  điều trị  |  thai nhi  |  sản phụ